การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อึของลูกน้อยและลักษณะต่างๆ ของอึ

การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก

อุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมากตลอดช่วง 2-3 เดือนแรก และเมื่อคุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารเสริม  

2-3 วันแรก  ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ลูกจะถ่ายเป็น “ขี้เทา” ซึ่งมีลักษณะเหนียว สีดำออกเขียว และเช็ดออกยาก ขี้เทาเป็นสิ่งที่ค้างในลำไส้เด็กแรกเกิด การถ่ายขี้เทา แสดงให้เห็นว่าลำไส้ของลูกทำงานเป็นปกติดี หลังจากลูกถ่ายขี้เทาหมดแล้วอุจจาระของลูกน้อยก็จะค่อยๆเปลี่ยนไป 

การเลี้ยงทารกด้วยนมแม่ 

อุจจาระของทารกที่กินนมแม่จะมีลักษณะเฉพาะ โดยจะมีสีมัสตาร์ดหรือเหลืองสว่าง และมีเนื้อเหลว และในบางครั้งอาจดูเหมือนมีเมล็ดมัสตาร์ดอยู่ ซึ่งลูกอาจถ่ายอุจจาระแบบนี้ 2-3 ครั้งต่อวัน หรืออาจถ่ายเพียงครั้งเดียวในช่วง 2-3 วัน 

ความผิดปกติในการถ่ายอุจจาระของลูกน้อย

อาการท้องเสีย ท้องผูก และถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นเรื่องผิดปกติสำหรับลูก แต่อาจเป็นเรื่องธรรมดาถ้าเกิดเพียงครั้งเดียว คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อให้คำตอบที่ชัดเจน ทั้งนี้ 

  • ​การปวดท้องเพียงเล็กน้อย การทานยา ฟันขึ้น หรือแพ้อาหาร  เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้ และควรหายไปเองได้ภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องรักษา แต่ถ้าไม่หาย คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ 
  • อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการเปลี่ยนอาหาร การสูญเสียน้ำ หรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด คุณแม่อาจลองใช้เคล็ดลับของดูเม็กซ์เพื่อช่วยให้ลูกหายจากอาการท้องผูกได้ 
  • ​อุจจาระของลูกน้อยอาจมีมูกเลือดปนได้ในบางครั้งหากลูกน้อยมีอาการท้องผูกและเบ่งแรง แต่ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปัองกันไว้ก่อน
Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x