การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

การไหลย้อนคืออะไร? ถ้ามีอาการนี้ต้องทำอย่างไร?

การไหลย้อนคืออะไร?

การไหลย้อน คือ อาการที่สิ่งที่อยู่ในกระเพาะของลูกไหลย้อนออกมายังหลอดอาหาร หรือในปาก

สาเหตุของการไหลย้อน คือ อะไร?

การไหลย้อน เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูด (ซึ่งทำงานเหมือนวาล์ว มีหน้าที่หยุดอาหารไม่ให้ไหลย้อนขึ้นไปบนหลอดอาหารซึ่งเป็นท่อเชื่อมระหว่างกระเพาะกับปาก)ไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น พบได้ในลูกน้อยช่วงขวบปีแรก แต่วาล์วนี้จะค่อยๆ พัฒนาจนแข็งแรงขึ้น โอกาสเกิดการไหลย้อนก็จะลดลง 
อาการไหลย้อน พบถึงร้อยละ 50 ของทารกที่เกิดมา แต่จะดีขึ้นและหายไปจนเหลือเพียง 1 ใน 20 เท่านั้นที่ยังมี โอกาสมีอาการนี้อยู่หลังอายุ 10 เดือน

 

ลูกมีอาการไหลย้อน...จะทราบได้อย่างไรและจะทำอะไรได้บ้าง ?

หากลูกมีอาการไหลย้อน คุณจะสังเกตได้ทันที เพราะลูกจะอาเจียนนมออกมาหลังจากกินนม อาจมีอาการสะอึก หรือไอด้วยถ้าการไหลกลับไม่ถูกจังหวะ
คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากลูกยังดูมีสุขภาพดี เพียงคอยเช็ดและซับนมที่หกออกมาเท่านั้น
คุณอาจจะต้องคุยกับกุมารแพทย์หากลูกมีอาการต่อไปนี้

  • มีอาการไหลย้อนมากกว่า 5 ครั้งต่อวัน

  • ลูกร้องไห้มากในระหว่างการกินนม

  • ลูกอาเจียนบ่อยครั้ง

  • มีอาการไออยู่ตลอดเวลา

คุณสามารถช่วยลูกได้โดยพยายามให้ลูกกินนมในท่าตั้งตรง หรืออุ้มลูกไว้ประมาณ 20 นาทีหลังกินนม และลดปริมาณนมในแต่ละครั้งให้น้อยลง แต่ให้กินนมบ่อยขึ้น 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x