การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

ลูกดิ้นแรงจนปวดท้องขณะตั้งครรภ์... อาการแบบนี้เป็นปกติดีหรือเปล่า?

"การที่ลูกน้อยดิ้นแรงขึ้นเป็นอาการที่ปกติที่พบในช่วงอายุครรภ์ 6 เดือนค่ะ เพราะลูกตัวโตขึ้นและแข็งแรงขึ้นค่ะ ซึ่งหลังจากนี้ไปประมาณหลังอายุครรภ์ 32 สัปดาห์จะพบว่าลูกดิ้นน้อยลงและมักโก่งตัวมากขึ้นเนื่องจากลูกตัวโตมากขึ้นและเหลือพื้นที่ในโพรงมดลูกให้เคลื่อนไหวน้อยลงค่ะ จะเห็นได้ว่าลักษณะการดิ้นของลูกในครรภ์จะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆตลอดการตั้งครรภ์ จึงควรหมั่นสังเกตุการดิ้นของลูกน้อย โดยให้สังเกตุว่าลูกดิ้นสม่ำเสมอทั้งวันหรือไม่ หากลูกดิ้นแรงดี และสม่ำเสมอถือว่าปกติ แต่หากลูกดิ้นน้อยลงกว่าปกติหรือไม่ดิ้นเลยควรไปพบสูติแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจสุขภาพหรือฟังเสียงหัวใจลูกน้อยค่ะ"

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลถึงแคร์ไลน์

 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x