การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

เด็กท้องผูกพ่อแม่ควรทำอย่างไร

 

อาการท้องผูก ถ่ายยาก ในเด็กทารกจะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัด และมักส่งผลให้ลูกร้องไห้เหมือนไม่มีสาเหตุ และถ้าปล่อยไว้ก็อาจจะส่งผลต่อโรคอื่นๆ ตามมาได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการให้กินอาหารไม่เหมาะกับวัย หรือการชงนมไม่ได้ แต่ก่อนจะหาทางบรรเทาอาการท้องผูกให้ลูกน้อย มาดูว่า ลูกไม่ถ่ายนานแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าท้องผูก

นานแค่ไหนที่เรียกว่าทารกท้องผูก

ทารกที่กินนมแม่ ควรถ่ายอย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์

ทารกดื่มนมชง ควรถ่ายทุก 4 ถึง 5 วัน

4 วิธีบรรเทาอาการท้องผูกในทารก

มีสารอาหารที่หลากหลายแล้วแต่สูตรของนมผงเด็ก เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งควรตรวจดูข้อมูลปริมาณสารอาหารที่จะได้รับก่อนเลือกซื้อจากฉลากนมผงทุกครั้ง หรือบางคนมีความกังวลเกี่ยวกับการใช้ส่วนผสมเทียมหรือส่วนผสมดัดแปลงพันธุกรรมในนมผงเด็กแรกเกิด ก็แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่อ่านฉลากนมผงเด็กอย่างละเอียดก่อนทุกครั้งเพื่อจะได้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ และเลือกนมผงตรงตามต้องการของร่างกายและถูกต้องตามวัย

1. ให้ทานนมแม่

ควรให้ทารกดื่มนมแม่เป็นหลักไว้ก่อน เพราะเด็กที่ดื่มนมแม่มักไม่มีอาการท้องผูก เพราะนมแม่มีแบคทีเรียดีอยู่มาก แถมยังมีไขมันและโปรตีนที่ช่วยให้อุจจาระไม่แข็งตัวอีกด้วย 

2. ดื่มน้ำและนมให้เพียงพอ

ให้ทานน้ำและนมอย่างเพียงพอ เพราะลูกได้รับของเหลวไม่พอ เช่น การทานนมน้อย หรือปริมาณน้ำน้อย จะทำให้ร่างกายทารกขาดน้ำ ทำให้ถ่ายยาก ท้องผูก และยังกระทบต่อสุขภาพด้านอื่นด้วย เช่น ทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ให้เพิ่มน้ำสะอาดไม่เกิน 1–2 ออนซ์ หรือ 60 มิลลิลิตรต่อวัน

3. ขยับตัวลูกให้มากขึ้น

เพราะการเคลื่อนไหวจะส่งผลให้ลำไส้เคลื่อนตัวมากขึ้น ดังนั้น พ่อคุณแม่ จะต้องเล่นกับทารกบ่อยๆ ให้เขาคลาน เดิน เล่นของเล่น หรือทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ อะไรก็ได้เพื่อให้

ทารกได้เคลื่อนไหวสม่ำเสมอ

4. ให้ทารกอาบน้ำอุ่น

การอาบหรือแช่น้ำอุ่น สามารถช่วยบรรเทาอาการทารกไม่ถ่ายได้ เพราะอุณหภูมิของน้ำอุ่น จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของทารก ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกในเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

และสำหรับเด็กท้องผูกที่เริ่มทานอาหารแข็งได้ (6 เดือนขึ้นไป) แต่ไม่ถ่ายเป็นเวลานานจนผิดสังเกตุ ควรเสริมเช่น ผัก ผลไม้ ต่อไปนี้:

1. ลูกพรุน หรือ ลูกแพร์ หรือแค่น้ำลูกพรุนก็ได้ ถ้าลูกไม่ชอบทานผลไม้ชนิดนี้ เพราะมีไฟเบอร์สูงและช่วยให้เด็กท้องผูกอุจจาระนิ่มลงได้ คุณสามารถให้น้ำลูกพรุน ลูกพรุนบดละเอียด หรือให้ลูกพรุนสุกนิ่มกัดคำเล็กๆ

2. แอปริคอต: แอปริคอตมีไฟเบอร์สูงและช่วยให้อุจจาระนิ่มลงได้ คุณสามารถเสนอแอปริคอตบดหรือแอปริคอตสุกเนื้อนิ่มชิ้นเล็กๆ

3. ผักอย่าง บร็อคโคลี่ แครอท และมันเทศ มีไฟเบอร์สูงและสามารถช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ เสนอผักเหล่านี้ให้ลูกน้อยของคุณแม่ ควรต้ม บร็อคโคลี่ แครอท มันเทศ ฯลฯ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ให้ลูกหยิบกินเล่นแทนขนมหวานๆ ค่ะ

4. เมล็ดธัญพืช: ซีเรียลและขนมปังโฮลเกรนสามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกในทารกได้ มองหาซีเรียลที่มีไฟเบอร์สูงและขนมปังโฮลเกรนชิ้นเล็กๆ

สำหรับเด็กท้องผูก และการต้องเปลี่ยนอาหาร คือต้องค่อยเป็นค่อยไป เริ่มให้อาหารเหล่านี้ช้าๆ ทีละมื้อ และในปริมาณน้อยๆ รับประทานอาหารที่หลากหลายและสมดุล

เพื่อดูว่าระบบย่อยอาหารของทารกตอบสนองอย่างไร และสิ่งสำคัญอย่ามองข้ามสิ่งง่ายๆ อย่างการดื่มน้ำมาก ๆ การออกกำลังกาย  อย่างสม่ำเสมอ หากลูกคุณยังมีอาการท้องผูก ควรปรึกษากุมารแพทย์

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ นมผงสำหรับเด็กท้องผูก

 

ขอขอบคุณแหล่งบทความ:

https://www.pobpad.com/เมื่อทารกไม่ถ่าย-คุณพ่อ

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/gallery/ท้องผูกในเด็กทารก-ควร/

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x