การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก
การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก
และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้
การชงนมที่อาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพ่อแม่มือใหม่ แต่ถ้าทำไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น ร้อนเกินไป หรืออาจทำลายคุณค่าสารอาหารที่ลูกควรจะได้รับได้ ดังนั้น มาดูวิธีการชงนมที่ถูกวิธี ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
การเตรียมน้ำ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นส่วนผสมหลักของนมชง ซึ่งอาจจะฟังดูยุ่งยากในการเลือก แต่ถ้ารู้วิธีแล้ว ต่อไปก็จะง่ายขึ้น คุณแม่หรือผู้เลี้ยงเด็ก ควรเตรียมน้ำไว้พร้อมชงนมเสมอ น้ำได้มาจากหลายแหล่ง เช่น น้ำประปา น้ำดื่มบรรจุขวด น้ำกรอง เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำแร่ น้ำบาดาล เนื่องจากมีแร่ธาตุสูงเกินความต้องการของเด็ก
น้ำที่เตรียมชงนมควรได้รับการต้มให้เดือดเพื่อทำลายเชื้อโรคให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ให้น้ำมีความสะอวด ปลอดภัย หากจำเป็นต้องใช้น้ำประปา ให้ทำการพักน้ำ ไม่ใช้น้ำที่ออกจากก๊อกทันที ทั้งนี้เพื่อให้ตะกอนที่มากับน้ำตกลงด้านล่างและเลือกเฉพาะน้ำที่ไม่มีตะกอนด้านบนมาใช้ นอกจากนี้การตั้งน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จะช่วยในการกำจัดคลอรีนที่มากับน้ำประปา
ในการชงควรเตรียมน้ำอุ่นอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ห้ามใช้น้ำร้อนเกิน 40 องศา หรือน้ำเดือดชงนมเด็ดขาด เพราะนอกจากอาจเกิดความผิดพลาด ทำให้ลูกทานนมที่ร้อนเกินไป เกิดอันตรายต่อลูกได้ อาจทำให้คุณค่าทางสารอาหารจากนมลดลงหรือหายไปหมดอีกด้วย (อ่านเรื่องการเตรียมน้ำ เพิ่มเติมได้จาก บทความนี้)
นมแต่ละสูตรมีสัดส่วนน้ำ นมผงในการชงแตกต่างกัน ควรสำรวจอัตราการชง ก่อนการผสมนมเสมอ เริ่มจากใส่น้ำต้มสุกอุ่น อุณหภูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส หรือตรวจสอบความร้อนโดยการหยดที่ท้องแขนแล้วไม่ร้อนเกินไป ลงในขวดนมก่อนเสมอ เพราะถ้าใส่ผงนมก่อน เมื่อชงแล้ว นมอาจจะข้นเกินไป อาจมีผลทำให้ลูกท้องผูกได้ ใส่ปริมาณน้ำตามสัดส่วนที่ฉลากบนกล่องนมแนะนำ จากนั้นค่อยตวงผลิตภัณฑ์นมผงตามปริมาณที่ฉลากบนกล่องนมแนะนำใส่ตามลงไป
ปิดฝาแล้วเขย่าขวด โดยการแกว่งขวดนมเป็นวงกลมเบาๆหรือคว่ำสลับหงายขวดนมขึ้นลงเบาๆจนกระทั่งผลิตภัณฑ์ละลายหมด ไม่จำเป็นต้องแกว่งแรง เพราะอาจทำให้เกิดฟองมาก อาจทำให้ลูกท้องอืดได้ แต่ถ้ามีฟองมาก ให้วางพักไว้สักครู่จนกว่าฟองจะน้อยลง หรือหายไปทั้งหมด จึงให้ลูกทานได้
ข้อแนะนำ: นมที่ชงและให้ลูกทานแล้วจะเสียเร็วมาก ดังนั้น ถ้าทานแล้ว ควรให้ลูกทานให้หมดภายใน 1 ชั่วโมง แต่ถ้าทานไม่หมด ควรทิ้งทันที สำหรับนมเด็กโต1ขวบขึ้นไป ถ้าชงแล้วแต่ยังไม่ได้ทาน ให้เก็บไว้ในตู้เย็นและไม่ควรเก็บนานเกิน 24 ชั่วโมง และต้องไม่เก็บในช่องแข็ง
source:
https://www.dumex.co.th/baby/baby-nutrition/milkmixing.html
https://www.webmd.com/parenting/baby/what-to-know-about-water-for-baby-formula
ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.