การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

5 เคล็ดลับป้องกันทารกท้องเสีย พ่อแม่ต้องรู้ก่อน

ข้อมูลสำคัญ เคล็ดลับช่วยป้องการอาการท้องเสียในทารก ทั้งเรื่องอาหารการกิน ความสะอาด ช่วยลดโอกาสการท้องร่วง ท้องเสียในเด็กทารก

5 เคล็ดลับการป้องกันทารกท้องเสีย

ทารกท้องเสียมักมีสาเหตุจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสาเหตุอื่นๆ เช่น การแพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งอาการท้องเสียรุนแรงสามารถเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำที่อาจมีอันตรายต่อชีวิตได้

สิ่งสำคัญของการป้องกันก่อนทารกจะท้องเสีย หรือโดยเฉพาะก่อนจะท้องเสียรุนแรง พ่อแม่และคนเลี้ยงดู จำเป็นต้องคอยสังเกตอาการทารกอย่างสม่ำเสมอถึงความผิดปกติต่างๆ และแม้แต่ลักษณะของอุจจาระของทารกเมื่อมีลักษณะแตกต่างจากปกติ เช่น เหลวเป็นน้ำ หรือถ่ายบ่อยขึ้นมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ที่จะถือว่าทารกมีอาการท้องเสีย

นอกจากนั้น พ่อแม่ก็ต้องรู้จักการดูแลทารกท้องเสียในเบื้องต้น และควรพา ลูกไปพบแพทย์เมื่อถึงเวลาต้องไป และทางที่ดี ควรจักวิธีตัดไฟเสียแต่ต้นลม ตามคำแนะนำ  5 ข้อต่อไปนี้เพื่อป้องกันอาการท้องเสียในทารกค่ะ

1. ให้นมแม่

การให้นมแม่ก็ถือเป็นการป้องกันทารกท้องเสียได้ เพราะในนมแม่มีแอนติบอดีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันช่วยป้องกันการติดเชื้อสาเหตุของอาการท้องเสียได้ ดังนั้น ทารกที่ยังดื่มนมแม่ สามารถดื่มนมแม่ได้ตามปกติ

2. ขวดนมต้องสะอาด

การให้นมทารกจากขวด ควรดูให้แน่ใจว่าขวดนม และจุกนม มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว ก่อนให้ทารกทานนมทุกครั้ง จะช่วยป้องกันทารกท้องเสียได้

3. รักษาความสะอาด

เชื้อโรคคือสาเหตุให้ลูกท้องเสีย ดังนั้น ต้องรักษาสภาพแวดล้อมของลูกน้อยให้สะอาด และถูกสุขลักษณะเสมอ พ่อแม่ คนเลี้ยงดู จำเป็นต้องล้างมือให้สะอาดก่อนจับทารก โดยเฉพาะหลังใช้ห้องน้ำ หรือ แม้แต่เปลี่ยนผ้าอ้อม

4. ดื่มน้ำสะอาดเสมอ

น้ำดื่มก็เป็นอีกทางที่สำคัญที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทารก ดังนั้น ต้องแน่ใจว่าน้ำที่ให้ทารกดื่มนั้น มาจากแหล่งที่สะอาดและปลอดภัยเท่านั้น

5. ฉีดวัคซีนให้ครบ

ปฏิบัติตามตารางการฉีดวัคซีนที่แนะนำสำหรับลูกน้อยของคุณ เนื่องจากวัคซีนสามารถป้องกันเชื้อโรคบางชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

หากพบว่าทารกท้องเสียรุนแรง ถ่ายอุจจาระเป็นมูกหรือมูกเลือด หรือ ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 10 ครั้ง/วัน หรือมีอาการ เช่น เริ่มมีไข้สูงหรือชัก อาเจียน ริมฝีปากแห้ง ตาโหลลึก หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยหอบ ต้องไปพบแพทย์ทันที

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อาการทารกท้องเสียได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณแหล่งบทความ:

https://www.bpksamutprakan.com/care_blog/view/191

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x