การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 6

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 8 มม. มีขนาดเท่ากับลูกอ๊อดตัวเล็กๆ
  • หัวใจเริ่มเต้นประมาณ 100–130 ครั้งต่อนาที เลือดเริ่มไหลเวียน
  • ปุ่มเล็กๆที่จะกลายเป็นแขนขาเริ่มเป็นรูปร่าง 
  • สามารถตรวจคลื่นสมองได้ตั้งแต่วันที่ 40 เนื้อเยื่อสมองเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • ตาก็จะเริ่มเป็นรูปร่างและเริ่มมีสีคล้ำขึ้น

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ในช่วงแรกที่ตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญก็คือคุณแม่ต้องทานกรดโฟลิคเสริมเพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกจะมีท่อประสาทบกพร่อง เช่น ภาวะเยื่อหุ้มไขสันหลังปิดไม่สนิทหรือที่เรียกว่า Spina bifida ช่วงนี้คุณแม่อาจเริ่มรู้สึกคลื่นไส้เมื่อฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น ควรทานอาหารทีละน้อยแต่บ่อยครั้งและอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การกินแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบทีละนิดก่อนลุกจากที่นอนในตอนเช้าก็อาจช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้

คุณรู้หรือไม่?

การตั้งครรภ์ถึง 50% เป็นการตั้งครรภ์แบบไม่ได้วางแผนไว้ ถ้าหากคุณแม่เพิ่งทราบว่ากำลังตั้งครรภ์และไม่เคยทานกรดโฟลิคเสริมมาก่อน ก็ไม่ต้องกังวลใจ สามารถเริ่มทานได้ทันทีและทานต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x