การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 40

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • เป็นระยะเวลากว่า 9 เดือนที่ลูกของคุณเติบโตจากเซลล์ๆ เดียวเป็นมนุษย์ตัวน้อย เมื่อแรกเกิดน้ำหนักโดยเฉลี่ยของเด็กจะอยู่ที่ 3.4 กก. และมีความยาวจากหัวถึงเท้า 51 ซม. ซึ่งลูกโตเกือบเต็มพื้นที่ในท้องของคุณแล้ว จึงมีที่ว่างในครรภ์จำกัดเพียงให้ขยับตัวไปมาเท่านั้น
  • ตอนนี้ลูกกลับศีรษะแล้ว อยู่ตอนล่างของมดลูกในท่าขดตัวแน่น เตรียมพร้อมสำหรับการคลอด

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ช่วงเวลานี้ คุณอาจรอการคลอดที่จะมาถึงแทบไม่ไหวจริงๆแล้วเมื่อลูกกลับตัวเอาหัวลง คุณแม่ก็จะหายใจได้สะดวกขึ้น เพราะร่างกายของลูกกดทับปอดของคุณแม่น้อยลง

คุณแม่จะสังเกตเห็นสัญญาณทั่วไปของการคลอดที่ชัดเจน เช่น ‘สัญญาณเตือนคลอด มูกเลือด’ จากช่องคลอด ก้อนเมือกที่อุดอยู่บริเวณปากมดลูกจะหลุดออกมาและเริ่มมีการบีบรัดตัวของมดลูก

เป็นธรรมดาที่ช่วงนี้คุณจะรู้สึกกลัวกระบวนการคลอด ว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่ต่างรู้สึก  แบบเดียวกัน เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการข้อมูลใดๆ เว็บไซต์ของเรามีคำแนะนำและเคล็ดลับดีๆ มากมายเพื่อช่วยเหลือคุณ

คุณรู้หรือไม่?

คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อถึงวันครบกำหนดคลอด (EDD) ของทารก มีเด็กราวร้อยละ 5 เท่านั้นที่คลอดตรงตามเวลา และเด็ก 4 ใน 5 คนจะคลอดหลังวันครบกำหนด ดังนั้น อย่าตกใจหากทารกไม่คลอดเมื่อถึงกำหนด เพราะถือเป็นเรื่องปกติสำหรับว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x