การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 39

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนคลอด ทารกจะเอาศีรษะลงไปในอุ้งเชิงกราน โดยหากเป็นลูกคนแรกเด็กจะกลับหัวลงอยู่ก่อนแล้ว
  • กะโหลกศีรษะของลูกจะพร้อมสำหรับการคลอด และสามารถเลื่อนเข้ามาเกยกัน เพื่อให้ศีรษะลอดผ่านปากมดลูกได้
  • ขณะนี้ ลูกจะมีลำตัวยาวประมาณ 50-51 ซม. และมีน้ำหนักเพิ่มวันละ 28 กรัม และทุกส่วนในร่างกายลูกพัฒนาสมบูรณ์เท่าที่ธรรมชาติเอื้ออำนวยให้เจริญเติบโตในท้องแม่แล้ว

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่อาจรู้สึกเหนื่อย อึดอัด และอยากคลอดลูกคนนี้เต็มทีแล้ว เวลานี้ควรเป็นเวลา  พักผ่อนที่ดีที่สุดอีกครั้งในช่วงการตั้งครรภ์ระยะสุดท้าย เพราะการคลอดของคุณอาจ  ใช้เวลานานและทำให้คุณเหน็ดเหนื่อย และหลังคลอดก็ยังมีเรื่องให้คุณต้องทำอีกมาก  ในการเลี้ยงดูลูก ดังนั้น ตอนนี้พยายามพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และขอให้    คนอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามีของคุณช่วยทำในสิ่งที่คุณต้องการ

 

คุณรู้หรือไม่?

ในสัปดาห์ที่ 39 ทารกจะเริ่มผลัดไขขาวที่ปกป้องผิวของพวกเขาตอนอยู่ในครรภ์ ซึ่งเรียกว่าไขมันเคลือบผิว พร้อมกับผลัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x