การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 38

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ใกล้ถึงกำหนดคลอด ลูกน้อยของคุณเติบโตเต็มที่แล้วและกำลังใช้เวลา 2 สัปดาห์สุดท้ายเพื่อสะสมไขมัน ด้วยความยาวประมาณ 49 หรือ 50 ซม. น้ำหนักเกือบ 2.9 กก.
  • ช่วงนี้ ลูกจะได้ยินเสียงคุณพูดคุยและร้องเพลงให้เขาฟัง
  • ผิวหนังเป็นสีชมพูแล้ว ผมยาวประมาณ 5 เซนติเมตร เล็บยาวขึ้น ไขมันที่หุ้มตัวเริ่มลอกออกไปบ้าง
  • หากลูกคลอดออกมาในช่วงนี้ ก็ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่อาจรู้สึกว่านอนหลับยากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนกลางคืน พยายามพักผ่อนให้มากที่สุดในเวลากลางวันและการนอนยกขาขึ้นสูงสามารถช่วยได้บ้าง

 

น้ำหนักคุณแม่จะเริ่มคงที่ คุณแม่อาจเริ่มรู้สึกวิตกเกี่ยวกับการคลอดมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น ควรตรวจสอบแผนการคลอดเพื่อให้แน่ใจว่าจำทุกอย่างได้ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือการพูดคุยกับสามีก็สามารถช่วยลดความกังวลได้

 

ระยะนี้ลูกคนที่เป็น “พี่” อาจรู้สึกสับสนกับบทบาทการเป็นพี่กับน้องคนใหม่ เพราะฉะนั้น การให้พวกเขามีส่วนร่วมกับความตื่นเต้นนี้มีด้วยการทีส่วนร่วมในการเตรียมพร้อมเพื่อรับน้องที่กำลังจะเกิดมาจะช่วยจัดการกับความรู้สึกอิจฉาที่อาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติของพวกเขาได้

คุณรู้หรือไม่?

ความวิตกเกี่ยวกับการคลอดมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นควรเตรียมความพร้อมก่อนคลอด ทั้งเอกสาร และของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นต้องเตรียมไป รพ.ในวันคลอด และควรทวนแผนการคลอดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจำทุกอย่างได้ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือพูดคุยกับสามีก็สามารถช่วยลดความกังวลลงได้

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x