การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 36

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ลูกน้อยอ้วนท้วนขึ้นทุกวัน มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 140 กรัมต่อสัปดาห์ในช่วงนี้
  • หากเป็นลูกคนแรกลูกน้อยอาจกลับหัวลงเรียบร้อยแล้วและ ‘พร้อม’ ที่จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว
  • ลูกจะบิดตัวไปมา
  • ลูกมีไขมันสะสมใต้ผิวหนังมากขึ้น ลำไส้กำลังผลิตขี้เทา ระบบประสาทพร้อมจะสั่งการหลังคลอดทั้งเรื่องการดูดกลืนและการหาว
  • ขณะนี้ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 47 ซม. และอาจมีน้ำหนักประมาณ 2.32 กก. ดังนั้นจึงแทบจะไม่มีที่ว่างเหลืออยู่ในครรภ์แล้ว

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ตราบใดที่สูติแพทย์ของคุณไม่ได้สั่งห้าม และถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับคุณแม่อีกด้วยจนกว่าถุงน้ำคร่ำจะแตก เพราะถ้าถุงน้ำคร่ำแตกลูกจะไม่มีด่านปกป้องกันการติดเชื้ออีกต่อไป หากไม่แน่ใจว่าถุงน้ำคร่ำของคุณแตกหรือไม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด

คุณรู้หรือไม่?

แรงกดที่เพิ่มขึ้นบริเวณช่องท้องด้านล่างที่คุณแม่อาจเริ่มรู้สึกได้ในขณะนี้เรียกกว่า ‘อาการท้องลด’ เป็นอาการที่ลูกน้อยของคุณเคลื่อนตัวลงมาที่บริเวณอุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมพร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลก

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x