การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 35

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ในขณะนี้ ลูกน้อยสามารถตอบสนองต่อแสง เสียง และความเจ็บปวดได้แล้ว
  • ในขณะที่ลูกเติบโตขึ้นปริมาณน้ำคร่ำก็จะลดลง
  • ภายในลำไส้ของลูกจะเต็มไปด้วยของเหลวสีเขียวเข้มที่เรียกว่า 'เมโคเนียม' (Meconium) ซึ่งเกิดจากของเสียที่ขับออกมาจากตับและลำไส้ โดยลูกอาจถ่ายของเสียเหล่านี้ออกมาระหว่างการคลอดหากรู้สึกเครียด แต่หากไม่ถ่ายออกมา ของเสียเหล่านี้ก็จะรวมอยู่ในผ้าอ้อมผืนแรกที่คุณจะต้องเปลี่ยน

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

อาการเหนื่อยและซึมเศร้าเกิดได้ในระยะนี้ และอารมณ์แปรปรวนที่เคยเกิดขึ้นในช่วง ตั้งครรภ์ระยะแรกๆ อาจกลับมาอีกครั้ง ทำให้คุณแม่รู้สึกโมโหง่าย เพราะฉะนั้น ควรหากิจกรรมสนุกๆทำ เพื่อช่วยให้คุณแม่คลายความวิตกกังวลและช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น หรือไม่ก็พูดคุยกับใครสักคนที่ช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจ

 

นอกจากนี้ น้ำนมเหลือง (Colostrum) อาจไหลออกมาจากเต้านมของคุณแม่ เป็นน้ำนมที่อุดมด้วยสารอาหารมากที่สุดสำหรับลูกน้อยแรกคลอด ในขณะเดียวกัน รกในครรภ์ของคุณแม่ก็เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว

คุณรู้หรือไม่?

ในระยะนี้ ลูกน้อยของคุณสามารถกะพริบตาและรูม่านตาเริ่มที่จะควบคุมปริมาณ      แสงสว่างที่ส่องผ่านดวงตาได้แล้ว ลูกน้อยอาจสังเกตเห็นแสงสว่างที่ส่องผ่านมายังครรภ์ และหันหน้าตามแสงสว่างได้ด้วย

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x