การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 34

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ใกล้ครบกำหนดคลอดเข้ามาทุกที เหลืออีกแค่ 6 สัปดาห์เท่านั้น ขณะนี้                    ลูกสูงประมาณ 45 ซม. และหนักประมาณ 2 กก. และเป็นช่วงทำน้ำหนักอีกช่วง
  • สำหรับเด็กผู้ชาย ลูกอัณฑะลงมาอยู่ที่ขาหนีบแล้ว
  • ขนคิ้วและขนตาขึ้นเต็มเรียบร้อย
  • ผิวหนังเริ่มหนาตัวขึ้นโดยมีชั้นไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง
  • ลูกน้อยของคุณแม่ได้รับแอนติบอดี้ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคจากคุณอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงพร้อมที่จะออกมาสู่โลกกว้างแล้ว

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ปัญหาการนอนไม่หลับมักพบบ่อยมากขึ้นในช่วงนี้ เช่นเดียวกับการเป็นตะคริว ปวดข้อ อาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกและปวดปัสสาวะบ่อย

 

เพื่อให้หลับได้อย่างเต็มที่ ควรเปลี่ยนท่านอนเป็นนอนตะแคงซ้ายซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนเลือด การย่อยอาหาร และการทำงานของตับและไตมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจากนี้ไปควรหลีกเลี่ยงการนอนหงายเพราะอาจทำให้เกิดอาการใจสั่นและอาจทำให้ความดันเลือดต่ำได้ด้วย

 

การนอนที่ทำให้รู้สึกสบายมากที่สุดวิธีหนึ่งคือ นอนงอเข่าเล็กน้อยและใช้หมอนหนุนรองหลังช่วงล่าง ท้อง สะโพกและข้อต่อการเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนจะกลายเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งในอีก 2-3 เดือนต่อจากนี้ ดังนั้น ควรลดการดื่มน้ำก่อนเข้านอน แต่ควรดื่มน้ำชดเชยในระหว่างวันแทน และก่อนนอน ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย

คุณรู้หรือไม่?

ในระยะนี้ ดวงตาของเด็กทุกคนจะมีสีฟ้า ดวงตาของเด็กทารกจะต้องสัมผัสกับแสงเป็นเวลานานหลายสัปดาห์เพื่อให้มีการสร้างเม็ดสีเกิดขึ้นในม่านตาเสร็จสมบูรณ์ (ที่เรียกว่าการสร้างสี) ซึ่งเด็กทารกอาจจะยังคงมีดวงตาสีฟ้าหรือเปลี่ยนเป็นสีอื่นก็ได้

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x