อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 32

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 42 ซม. และหนักประมาณ 1.6 กก.
  • ระบบการทำงานทั้งหมดของร่างกายพัฒนาโดยสมบูรณ์แล้ว ยกเว้นปอดกับทางเดินอาหารซึ่งยังคงต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโตอีก 2-3 สัปดาห์
  • กล้ามเนื้อของลูกแข็งแรงมากขึ้น ลูกค่อนข้างเคลื่อนไหวเป็นเวลา
  • เมื่อลูกตื่นขึ้นมา เขาจะลืมตาและทำสิ่งต่างๆตามธรรมชาติโดยทั่วไปของเด็กแรกเกิด เช่น จับเท้าและดูดนิ้วหัวแม่มือ ลูกน้อยของคุณยังแสดงความรู้สึกออกมาทางใบหน้าได้อีกด้วย

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

อาการปวดสะโพกร้าวลงขา ทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณหลังเหนือสะโพกและร้าวลงมาที่ขาทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ และอาจจะปวดที่บริเวณเส้นประสาทที่ถูกกดทับหรือที่ตำแหน่งที่ลูกอยู่ คุณแม่ควรพยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก และในขณะที่นั่ง ให้นั่งในท่าขัดสมาธิหรือใช้หมอนหนุนช่องเล็กๆ ที่ด้านหลัง

 

 

ในเวลานอน ให้ดูว่าคุณสามารถนอนตะแคงซ้ายได้หรือไม่ เนื่องจากการนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกายได้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการปวดสะโพกร้าวลงขาได้ การนอนโดยมีหมอนรูปลิ่มรองหนุนอยู่ใต้ท้องหรือการใช้ถุงน้ำร้อนหรือถุงน้ำแข็งประคบจะช่วยลดอาการปวดหลังของคุณได้ และไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูง อาจให้นักกายภาพบำบัดช่วยบรรเทาอาการให้คุณ

คุณรู้หรือไม่?

การซ้อมหดรัดตัวของมดลูก บางครั้งอาจเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ ทำให้ครรภ์ของคุณระคายเคือง ลองดื่มน้ำ 2-3 แก้ว แล้วดูว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการได้หรือไม่ และพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวัน

Careline เคียงข้างคุณแม่...ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ