การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 31 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 41 ซม. และเริ่มมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยหนัก 1.5 กก.แล้ว
  • ในขณะนี้ อวัยวะต่างครบถ้วนสมบูรณ์เต็มที่ ปอดแข็งแรงขึ้น ส่วนต่างๆของสมองที่ทำหน้าที่ในการจำเริ่มพัฒนา
  • จากการศึกษาพบว่าเด็กทารกที่เคยได้ยินเสียงเพลงหลักที่ใช้ประกอบละครในขณะที่อยู่ในครรภ์มารดาตอบสนองต่อเสียงเพลงดังกล่าวเมื่อคลอดออกมา ซึ่งต่างจากเด็กทารกที่ไม่เคยได้ยินเพลงนั้นมาก่อน

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณอาจรู้สึกหายใจค่อนข้างลำบากในช่วงนี้ และอาจรู้สึกเรื่อยไปตลอดจนกว่าลูกจะคลอด อาการเช่นนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 36 สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก แต่สำหรับคุณแม่ที่เคยคลอดลูกมาแล้ว อาการนี้จะหายไปก่อนที่ลูกจะคลอด ทั้งนี้เป็นเพราะครรภ์ที่มีขนาดใหญ่มากไปเบียดกับกระบังลม (ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ควบคุมการหายใจ) สิ่งเดียวที่จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ก็คือการพักผ่อนให้มากๆ อาการเหนื่อยหอบอาจเป็นอาการของภาวะโลหิตจางได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น คุณแม่ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งหนึ่ง และอาจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความกังวลใจเกี่ยวกับสุขภาพโดยทั่วไปและวิธีบรรเทาอาการต่างๆ ได้ที่นี่

คุณรู้หรือไม่?

ตั้งแต่แรกจนถึงขณะนี้ ร่างกายของลูกน้อยปกคลุมไปด้วยขนอ่อนที่เรียกว่า 'ลานูโก' ซึ่งช่วยรักษาความอบอุ่นของร่างกายก่อนที่จะมีชั้นไขมันที่เพียงพอ และในช่วงสัปดาห์นี้ ขนอ่อนเหล่านั้นจะเริ่มหลุดไป

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x