การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 30

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ขณะนี้ลูกน้อยของคุณมีลำตัวยาวเกือบ 40 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 1 กก.
  • ในไตรมาสที่ 3 นี้ เด็กแต่ละคนจะมีขนาดและน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างต่างกันมาก โดยลูกอาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 40
  • พัฒนาการด้านต่างๆโดยส่วนใหญ่ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว อวัยวะทุกส่วนครบถ้วน แต่ยังต้องพัฒนาให้เจริญเติบโตเต็มที่ต่อไปเพื่อให้พร้อมออกมาดูโลก
  • รอบตัวลูกมีไขมันเคลือบอยู่ ถุงลมปอดพัฒนาอย่างสมบูรณ์ สายตาเริ่มปรับโฟกัสได้แล้ว

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

มดลูกของคุณอาจกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณมีอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ(Cystitis) ซึ่งอาจทำให้รู้สึกแสบขัดในขณะปัสสาวะ วิธีที่ดีในการช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติคือ ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ และควรปรึกษากับสูติแพทย์ของคุณด้วย เนื่องจากแพทย์สามารถจ่ายยาปฏิชีวนะที่ปลอดภัยให้แก่คุณได้ในกรณีที่จำเป็น

คุณรู้หรือไม่?

ในสัปดาห์ที่ 30 ลูกน้อยของคุณยังคงกลับตัวอย่างสม่ำเสมอ และอาจจะอยู่ท่ากลับหัวลงหรืออยู่ในท่าก้นเป็นส่วนนำก็ได้ เด็กทารก 3 ใน 4 จะกลับตัวสู่ท่าที่ถูกต้องในสัปดาห์ที่ 32 แต่เมื่อครบกำหนดคลอด มีทารกเพียงร้อยละ 3-4 เท่านั้นที่จะอยู่ในท่าก้นเป็นส่วนนำ

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x