การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 29

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ขณะนี้ลูกน้อยของคุณมีลำตัวยาวเกือบ 40 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 1 กก.
  • ในไตรมาสที่ 3 นี้ เด็กแต่ละคนจะมีขนาดและน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างต่างกันมาก โดยลูกอาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 40
  • พัฒนาการด้านต่างๆโดยส่วนใหญ่ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว อวัยวะทุกส่วนครบถ้วน แต่ยังต้องพัฒนาให้เจริญเติบโตเต็มที่ต่อไปเพื่อให้พร้อมออกมาดูโลก
  • รอบตัวลูกมีไขมันเคลือบอยู่ ถุงลมปอดพัฒนาอย่างสมบูรณ์ สายตาเริ่มปรับโฟกัสได้แล้ว

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

แม่ส่วนใหญ่มักนอนไม่หลับระหว่างตั้งครรภ์ อาจใช้วิธีที่ช่วยให้หลับได้ง่าย โดยลองนอนตะแคงบนหมอนหนุนสัก 3 ใบ ใบหนึ่งหนุนไว้ระหว่างเข่า ใบหนึ่งหนุนรองไว้ที่ช่องเล็กๆด้านหลังและอีกใบหนุนไว้ที่หัว พร้อมดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนเข้านอน ไม่ควรดื่มชากาแฟเพราะคาเฟอีนจะยิ่งทำให้นอนหลับยากขึ้น และทำให้คุณปวดปัสสาวะกลางดึก อีกด้วย นอกจากนี้ อาจลองหยดน้ำมันหอมระเหยเจือจางที่ปลอดภัยสำหรับการตั้งครรภ์ลงในอ่างอาบน้ำ เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

คุณรู้หรือไม่?

ในสัปดาห์ที่ 29 คุณแม่สามารถเริ่มใช้สิทธิ์การลาคลอดได้ตามกฎหมาย แต่อย่าลืมว่าเมื่อใช้สิทธิ์การลาคลอดก่อนที่ลูกน้อยจะคลอดไปเท่าไหร่ ระยะเวลาหลังจากคลอดลูกจะลดลงตามส่วนเท่านั้น

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x