การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 28

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

• ขณะนี้ลูกมีลำตัวยาวประมาณ 38 ซม. และหนัก 990 กรัม

• อัตราการเต้นของหัวใจ 150 ครั้งต่อนาที

• ลูกสามารถมองไปรอบๆ รวมทั้งเปิดปิดดวงตาได้แล้ว

• อวัยวะต่างๆพัฒนาขึ้นครบสมบูรณ์แล้ว ประสาทสัมผัสอื่นๆก็เกือบจะสมบูรณ์แล้ว ลูกสามารถรับรู้รสสัมผัสและจดจำเสียงของคุณได้โดยง่าย

• ในขณะที่ลูกโตขึ้นเรื่อยๆ พื้นที่ว่างในครรภ์ก็ลดน้อยลงทุกขณะ แต่ลูกยังคงเตะครรภ์เมื่อรู้สึกว่ามีสิ่งที่น่าตื่นเต้น และจะหดแขนและขาทั้งสองมาไว้แนบหน้าอกในท่าขดตัวเพื่ออยู่ในท่าที่สบาย

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่บางท่านอาจเกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง แต่หากคุณมีความเสี่ยงสูง คุณอาจได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานในช่วงสัปดาห์ที่ 28 และหากคุณเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คุณสามารถควบคุมอาการต่างๆ ด้วยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเป็นประจำ และอาจได้รับยารักษาร่วมด้วย

หากคุณแม่มีหมู่เลือด RhD- คุณจะได้รับการฉีดวัคซีน anti-D ในสัปดาห์ที่ 28 วัคซีนนี้จะช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ตัวเหลืองตาเหลือง ตับและหัวใจล้มเหลวในเด็กแรกเกิดได้

คุณแม่รู้หรือไม่?

เป็นความคิดที่ดีที่จะรับประทานปลาที่อุดมไปด้วยไขมันระหว่างตั้งครรภ์ อย่างเช่น ปลาแมคเคอเรลและปลาซาร์ดีน เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาสมองของลูกน้อยของคุณ แต่ไม่ควรรับประทานเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากอาจมีสารพิษจากท้องทะเลสะสมอยู่ในปลาดังกล่าว จึงไม่ปลอดภัยหากจะรับประทานมากเกินกว่านี้ คุณแม่สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ 

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x