การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 25

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

• ในขณะนี้ลูกมีลำตัวยาวประมาณ 34 ซม. และหนักประมาณ 620 กรัม

• ลูกอาจจดจำเสียงได้ด้วย คุณอาจเปิดเพลงเบาๆให้ลูกฟัง เพราะสมองของลูกพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ นั่นคือ ลูกน้อยของคุณแม่เริ่มจดจำสิ่งต่างๆได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

• กระดูกส่วนกลางลำตัวของลูกเริ่มแข็งมากขึ้น

• ลูกกำลังฝึกการหายใจอย่างขะมักเขม้นจนบางครั้งคุณแม่อาจรู้สึกได้ว่าลูกสะอึก

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และ การเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกยังขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรห่วงการมีหน้าท้องมากนัก น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์ พยายามรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม และครบทั้งห้าหมู่ และอย่าให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากเกินไประหว่างการตั้งครรภ์ 

เนื่องจากแต่ละคนล้วนมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป จึงไม่มีน้ำหนักตัวที่ควรเพิ่มตายตัวกับทุกคน แต่โดยหลักเกณฑ์ทั่วไปแล้ว

• หากคุณแม่มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์เหมาะสมก่อนตั้งครรภ์ คุณแม่ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 11 - 16 กิโลกรัมในช่วง 9 เดือนนี้ และ

• หากคุณแม่มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์มากเกินไป ควรจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 7 - 11 กิโลกรัม แต่ขอให้จำไว้เสมอว่า การตั้งครรภ์ไม่ใช่ช่วงเวลาลดน้ำหนัก คุณแม่ยังมีเวลาอีกมากในการจัดการกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่คลอดลูกเรียบร้อยแล้ว

คุณแม่รู้หรือไม่?

การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สามารถช่วยให้ผิวของคุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและยังช่วยลดปัญหารอยแตกลายได้อีกด้วย ว่าที่คุณแม่บางท่านบำรุงผิวด้วยน้ำมันที่อุดมด้วยวิตามินอีเป็นประจำ แต่ก่อนที่จะใช้ครีมหรือวิธีรักษาในรูปแบบใดก็ตาม ขอให้ปรึกษากับสูติแพทย์ของคุณก่อนเพื่อความปลอดภัยสำหรับคุณและลูกน้อยในครรภ์

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x