การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 24

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

• ลูกเริ่มแยกแยะเสียงได้แล้ว ลืมตาได้

• ผิวหนังหนาขึ้นเล็กน้อยแต่ยังคงโปร่งใสมองเห็นเส้นเลือดได้อยู่

• วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ถุงลมในปอดพัฒนาสมบูรณ์แล้วแต่การทำงานเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจยังไม่สมบูรณ์นัก

• ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 30 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 540 กรัม

• หากลูกคลอดออกมาในขณะนี้ เขา ‘สามารถมีชีวิตอยู่ได้’ ในหน่วยอภิบาลเด็กแรกคลอดพิเศษ

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ฮอร์โมนของคุณแม่จะพลุ่งพล่าน และอาจรู้สึกเจ้าอารมณ์ หวั่นไหวต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ง่ายเป็นพิเศษ ตั้งแต่การชมภาพยนตร์ไปจนถึงการที่คนอื่นดื่มน้ำจากแก้วใบโปรดของคุณ การสัมผัสถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์ให้ความรู้สึกอันน่าประหลาดและมหัศจรรย์ซึ่งพลอยทำให้ความรู้สึกต่างๆ ดูเหมือนจริงมากขึ้นตามไปด้วย

คุณแม่รู้หรือไม่?

การใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้อาการปวดหลัง แย่ลงได้ ดังนั้น ช่วงตั้งครรภ์ อาจถึงเวลาที่จะเก็บรองเท้าส้นสูงไว้ และหาซื้อรองเท้าพื้นเรียบมาใช้ในอีกหลายเดือนข้างหน้า

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x