การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 22

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

• ตอนนี้ลำตัวยาวถึง 27-28 ซม. น้ำหนักประมาณ 255 กรัม รูปร่างสมบูรณ์

• การได้ยินและการรับรู้ก็พัฒนาขึ้นตามลำดับ ลูกเริ่มตอบสนองต่อเสียงของคุณแม่มากยิ่งขึ้น ดังนั้นดนตรีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองของลูก

• รูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับแรกเกิดทั่วไปมาก ถึงแม้ว่าผิวหนังจะยังคงโปร่งแสงและยังไม่มีชั้นไขมันมาห่อหุ้มก็ตาม

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ระหว่างตั้งครรภ์ ผิวหนังจะกักเก็บน้ำไว้มากกว่าปกติ ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งและชุ่มชื้นมากขึ้น ประกอบกับการไหลเวียนโลหิตที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวพรรณของคุณแม่แลดูมีเลือดฝาดมากขึ้น ที่พูดกันว่า "ดูมีน้ำมีนวลเหมือนคนท้อง" นั่นเอง แต่การตั้งครรภ์ก็อาจนำปัญหาสิวเสี้ยนมาเยือนด้วยเช่นกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างไขมันมากขึ้น ดังนั้น ควรทาครีมบำรุงผิวแต่พอเหมาะ หากมีปัญหาเรื่องสิว ให้ทำความสะอาดผิวเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากไขมัน หลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหรือบีบสิว และอย่าใช้ครีมรักษาสิวที่ไม่ได้สั่งจ่ายโดยแพทย์ หลังจากคลอดลูกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ผิวของคุณจะกลับสู่สภาพเดิมได้เอง

นอกจากนี้ ผิวหนังจะแพ้ง่าย ทั้งนี้ ไม่ได้เป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังมาจากการที่ผิวยืดขยายออกและบอบบางมากขึ้น หากคุณแม่มีอาการระคายเคืองผิวหรือผิวแห้ง ไม่ควรโดนแดด ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง และดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ อาจจะใช้น้ำมันบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สวมใส่เสื้อผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ลองสังเกตและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองผิวคุณ เช่น ผงซักฟอกหรือน้ำหอม

คุณแม่รู้หรือไม่?

ร่างกายของคุณต้องการน้ำเป็นจำนวนมากในการผลิตเลือดเพิ่มขึ้นให้ลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้น คุณแม่อาจขาดน้ำได้ แม้ว่าจะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยก็ตาม แต่ขอให้คุณแม่จำไว้ว่าควรดื่มน้ำให้มากๆ และพกขวดน้ำติดตัวเมื่อเดินทางไปทำธุระนอกบ้าน

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x