การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 20

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

• สมองลูกส่วนที่ควบคุมความรู้สึกเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

• การเต้นของหัวใจตรวจพบได้ง่าย

• ผิวของลูกจะมีเมือกสีขาวหนาปกคลุมหรือที่เรียกว่าไขมันเคลือบผิว เพื่อป้องกันผิวอันบอบบางระหว่างการตั้งครรภ์

• ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 22 ซม.

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

    ถึงเวลาตรวจอัลตราซาวนด์แบบละเอียดในสัปดาห์ที่ 20 และคุณจะได้เห็นลูกบนหน้าจอเป็นครั้งแรก เป็นการตรวจหาความผิดปกติของการเติบโตและพัฒนาการของลูก และตรวจดูให้แน่ใจว่าทุกอย่างราบรื่นดี นอกจากนี้แพทย์จะตรวจสอบตำแหน่งของรกด้วย  

การตรวจจะใช้เวลาประมาณ 15 -20 นาทีและแพทย์ผู้ทำการตรวจมักจะชี้ให้คุณดูบางจุดที่หน้าจอ และบางครั้งจะบอกรายละเอียดบางอย่าง เช่น การเต้นของหัวใจและแขนขา ในสัปดาห์นี้คุณจะรู้เพศของลูกได้

แพทย์อาจทำการตรวจอัลตราซาวนด์ซ้ำอีกครั้งหากมีประเด็นปัญหาที่สงสัย แต่ไม่ได้หมายความว่ามีปัญหาร้ายแรงกับลูกของคุณเสมอไป

นอกจากนี้ โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะขายภาพอัลตร้าซาวน์ลูกเพื่อให้คุณแม่ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรืออวดเพื่อนๆ และญาติพี่น้องด้วย

คุณแม่รู้หรือไม่?

    การเป็นตะคริวที่ขาในไตรมาสที่สองและสามของการตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ โดยอาจเป็นเพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ ทำให้มีแรงกดที่กล้ามเนื้อขาของคุณมากขึ้น หรืออาจเป็นเพราะขาดแคลเซียม เกลือ ขาดน้ำ หรือการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน หรือครรภ์ที่โตขึ้นกดทับเส้นประสาท ดังนั้น หากคุณแม่กังวล สูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์สามารถให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำคุณได้

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x