การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 18

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

• ตอนนี้ลำตัวยาวประมาณ 18 ซม. แล้ว

• ลูกดูดหัวแม่มือได้แล้วและกำลังฝึกหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าปอดและหายใจออกโดยการปล่อยน้ำคร่ำออกมา

• ผิวหนังของลูกยังย่นอยู่เพราะยังไม่มีการสร้างไขมันใต้ผิวหนัง

• ลูกเริ่มมีพัฒนาการของนิสัยในการนอน

• คุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่าลูกเคลื่อนไหวไปมา เริ่มมีลายนิ้วบนนิ้วมือและนิ้วเท้าเล็กๆ

• ถ้าเป็นลูกชาย จะเห็นอวัยวะเพศได้ชัดเจนและง่ายขึ้นหากตรวจอัลตราซาวนด์

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่อาจรู้สึกวิงเวียนในบางครั้ง นั่นเป็นเพราะหัวใจของคุณทำงานหนักขึ้น 40 - 50 เท่าเมื่อเทียบกับตอนก่อนตั้งครรภ์ และเมื่อมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะเริ่มกดเส้นเลือดบางส่วน จึงทำให้คุณรู้สึกหน้ามืดบ้างเป็นบางครั้งสิ่ง

สำคัญคือคุณแม่ต้องพักผ่อนบ่อยๆ และควรระมัดระวังในการลุกนั่ง พยายามอย่าลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว และควรรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เพราะเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้คุณวิงเวียนได้ คุณควรพยายามทานอาหารที่ย่อยได้ช้า เช่น ข้าวโอ๊ตหรือผลไม้และผัก แทนที่จะทานขนมหวาน

คุณแม่รู้หรือไม่?

ตอนนี้คุณอาจรู้สึกจั๊กจี้ท้อง เหมือนกับมีผีเสื้อตัวน้อยอยู่ข้างใน คุณแม่หลายท่านจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวครั้งแรกของลูกระหว่างสัปดาห์ที่ 16 - 20 ของการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ สิ่งที่คุณรู้สึกยังไม่ใช่ การเตะ เพราะลูกยังเล็กมาก แต่เหมือนการขยับตัวเบาๆ มากกว่า

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x