การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 17

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกน้อยมีลำตัวยาวประมาณ 17 ซม.
  • เริ่มขมวดคิ้วได้ แขนและขาสมบูรณ์มากขึ้นและเริ่มมีผิวหนังและกล้ามเนื้อ
  • ไตทำงานได้ดีแล้ว จึงปัสสาวะหลายครั้งในแต่ละวัน ปัสสาวะของลูกจะถูกกรองกลับไปที่ตัวคุณผ่านรก ร่างกายของคุณจะจัดการขับของเสียนั้น
  • การได้ยินของลูกก็ดีขึ้นมาก คุณแม่จะสังเกตุเห็นว่าลูกตอบสนองต่อเสียงจากโลกภายนอกได้

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ช่วงตั้งครรภ์ คุณมักมีอาการท้องผูกและอาจเป็นปัญหามากขึ้นเมื่อลูกเริ่มตัวใหญ่ขึ้น คุณแม่ควรทานอาหารที่มีใยอาหารสูงทุกมื้อ และพยายามทานผักและผลไม้เป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ สามารถช่วยอาการท้องผูกได้

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าและอาหารระหว่างวันที่อุดมไปด้วยใยอาหาร และควรดื่มน้ำมากๆเพื่อช่วยป้องกันอาการท้องผูก หากเป็นไปได้ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน รวมทั้งน้ำผลไม้ หรือน้ำปั่น

คุณรู้หรือไม่?

ฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ทำให้เนื้อเยื่ออ่อนในร่างกายอ่อนลง รวมถึงเหงือก และยังมีผลต่ออารมณ์ด้วย คุณแม่ควรดูแลรักษาเหงือกและฟันมากกว่าปกติ โดยเลือกแปรงสีฟันที่นุ่มขึ้น และใช้ไหมขัดฟันด้วย ถ้าคุณเจ็บเหงือกหรือมีเลือดออก ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x