การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 16

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 15 ซม. แล้ว
  • มีเล็บมือและเล็บเท้าเล็กๆที่ปลายนิ้วมือและเท้าซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ
  • ช่วงนี้ลูกสามารถหมุนศีรษะและบริหารกล้ามเนื้อ 40 มัดได้แล้วแต่ยังเร็วไปที่คุณแม่จะรู้สึก
  • เปลือกตาของลูกจะยังปิดอยู่ แต่เขาสามารถมองเห็นแสงภายนอกได้ด้วย

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่หลายๆ ท่านมักจะบอกว่ามีความรู้สึกอยากทานอาหารบางอย่างมากที่สุดในช่วงตั้งครรภ์ ถ้าอาการอยากทานอาหารไม่รุนแรงจนเกินไป ก็สามารถตามใจปากได้โดยไม่ต้องกังวล อย่างไรก็ตาม คุณแม่ต้องพยายามทานอาหารครบห้าหมู่ที่มีประโยชน์ด้วย

นอกจากนี้ คุณแม่หลายท่านยังมีอาการ ‘อยากทานของแปลกๆ’ ซึ่งเป็นความรู้สึกอยากทานสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร เช่น แผ่นปูนและสีจากผนัง ดิน ถ่าน ผงซักฟอก และชอล์ก ทั้งนี้เป็นผลจากการขาดแร่ธาตุ คุณแม่ต้องอดทนต่อแรงกระตุ้นนั้น และหากคุณรู้สึกว่ามีอาการอยากทานอาหารบางอย่างมาก ควรปรึกษาสูติแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม

คุณรู้หรือไม่?

ถ้ารู้สึกว่าตาแห้งและคัน อาจเป็นเพราะฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ทำงานอีกครั้ง สูติแพทย์และพยาบาลผดุงครรภ์สามารถสั่งยาหยอดตาช่วยลดอาการให้ได้ และถ้าคุณแม่ใส่คอนแทคเลนส์ ให้ลองเปลี่ยนไปใส่แว่นชั่วคราวอาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้น

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x