การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 15

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกน้อยจะมีความยาวประมาณ 12 ซม.
  • กระดูกจะเริ่มแข็งขึ้นและมีขนอ่อนที่เรียกว่าลานูโก (lanugo) ปรากฏบนผิวหนังซึ่งยังบางและใสมาก
  • ลูกจะมีปุ่มรับรสและจะเริ่มแสดงสีหน้าต่างๆ เนื่องจากกล้ามเนื้อใบหน้าเจริญเติบโตขึ้น ขนตาและขนคิ้วก็เริ่มเป็นรูปร่างแล้ว ดูเป็นเด็กทารกมากขึ้น
  • ช่วงนี้ ลูกจะดูดกลืนน้ำคร่ำซึ่งช่วยให้ปอดเจริญเติบโต ส่วนขาจะยาวกว่าแขนและสามารถเคลื่อนไหวข้อต่อได้ทั้งหมดเพื่อให้สามารถขยับตัวได้ในครรภ์

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ในสัปดาห์ที่ 15 คุณแม่อาจมีน้ำลายมากขึ้น คัดจมูกมากขึ้น นั่นเป็นเพราะการเปลี่ยนฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ซึ่งเป็นเรื่องปกติในระยะนี้ นอกจากนี้ คุณแม่มีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เนื่องจากระบบภูมิต้านทานอ่อนแอลง เพราะฉะนั้น หากคุณแม่ไม่สบายควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนทานยานั้นๆ

คุณรู้หรือไม่?

ว่าที่คุณแม่หลายคนจะรู้สึกว่าความจำไม่ดีและสมาธิอาจสั้นกว่าแต่ก่อนด้วย การวิจัยบางชิ้นระบุว่าอาจเป็นเพราะสมองของคุณมีขนาดเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเพราะคุณมีหลายเรื่องที่ต้องคิดเกี่ยวกับอนาคต หรืออาจเป็นปฏิกิริยาธรรมชาติที่ทำให้คุณทำงานได้ช้าลงก็ได้

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x