การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 14

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 9 ซม.
  • เริ่มฝึกจังหวะการหายใจ เริ่มมีคาง หน้าผาก และจมูกชัดเจนขึ้น สามารถหันศีรษะ และทำหน้าผากย่นได้
  • รับรู้เสียงและตอบสนองต่อการสัมผัสได้
  • แขนขาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ไตเริ่มทำงาน
  • หัวใจของลูกจะสูบฉีดเลือดปริมาณมากไปทั่วร่างกายทุกวัน

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ในระยะไตรมาสที่สอง คุณแม่อาจจะพบว่ามีพลังเพิ่มขึ้นมากจากที่เคยรู้สึกเฉื่อยชาในช่วง 13 สัปดาห์ที่ผ่านมา คุณอาจรู้สึกเหมือนกับว่าอยากออกกำลังกาย แต่ขอให้คุณแม่ใช้ความระมัดระวังเมื่อเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะออกกำลังกายอย่างหนัก

ลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อดูว่าการออกกำลังกายแบบใดที่ปลอดภัยสำหรับคุณ และควรปรึกษาสูติแพทย์เสมอก่อนเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ถ้าคุณเคยชินกับการออกกำลังกายพร้อมกับกินอาหารที่มีประโยชน์ในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่ก็ยังคงทำต่อไปได้หลังคลอด ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะช่วยให้คุณมีรูปร่างเหมือนก่อนตั้งครรภ์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

คุณรู้หรือไม่?

โยคะก่อนคลอดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ เพราะนอกจากคุณจะได้ผ่อนคลายแล้ว คุณยังได้ฝึกวิธีการหายใจสำหรับการคลอดอีกด้วย ทั้งยังช่วยให้ร่างกายคุณแม่มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้น พร้อมรับมือกับการคลอดได้ดียิ่งขึ้น ถ้าคุณแม่อยากลอง ต้องแน่ใจว่าเป็นชั้นเรียนโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพราะโยคะบางท่าไม่เหมาะกับว่าที่คุณแม่

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x