การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 13

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • กระดูกอ่อนค่อยๆเจริญเติบโตแล้ว ตอนนี้ขากรรไกรมีเหง้าฟันครบ 32 เหง้า
  • ความสูงประมาณ 8 ซม. โดยจะเคลื่อนไหวและยืดตัวอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งเตะและหมุนตัวด้วย
  • ไตของลูกจะเริ่มทำงานและเริ่มส่งปัสสาวะไปยังกระเพาะปัสสาวะ
  • ลูกเริ่มดูดปากกลืนน้ำคร่ำและปล่อยเป็นปัสสาวะออกมา เล็บและผมยาวขึ้น
  • รกยังคงเป็นแหล่งอาหารและออกซิเจนของลูก
  • ในแต่ละสัปดาห์ สัดส่วนของลูกจะเหมือนเด็กแรกเกิดมากขึ้น และตอนนี้ศีรษะมีขนาดใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของลำตัว

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ในช่วงระยะนี้ คุณจะรู้สึกว่าเต้านมเริ่มเป็นก้อนเล็กน้อย นั่นเป็นเพราะต่อมน้ำนม และท่อน้ำนมกำลังเติบโตเพื่อให้ทันเวลาคลอดเต้านมอาจเริ่มผลิตโคลอสตรัม หรือที่เรียกว่าน้ำนมเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและภูมิต้านทาน จะเป็นน้ำนมแรกที่เป็นอาหารของลูกหลังจากคลอดก่อนที่น้ำนมปกติจะเริ่มไหล

คุณรู้หรือไม่?

ชุดชั้นในแบบมีโครงนั้นอาจจำกัดการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของเต้านมและขัดขวางการพัฒนาของท่อน้ำนมได้ สูติแพทย์บางคนจึงแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เปลี่ยนไปใส่ชุดชั้นในแบบไม่มีโครงแม้ว่าจะไม่มีการพิสูจน์ว่าโครงของชุดชั้นในจะเป็นอันตราย คุณแม่สามารถใส่แบบมีโครงได้ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ถ้าหากชุดชั้นในมีขนาดพอเหมาะ แต่เมื่อถึงระยะใกล้คลอด คุณแม่ควรเปลี่ยนเป็นชุดชั้นในแบบไม่มีโครง

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x