การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 12

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกมีอวัยวะครบ และกำลังสร้างอวัยวะเพศภายใน
  • ลำตัวยาวประมาณ 6 ซม. ใบหน้าเริ่มมีเค้าโครงมากขึ้น และตาเริ่มเคลื่อนไปอยู่ในตำแหน่งบนใบหน้าและหูเริ่มอยู่ด้านข้างของศีรษะ
  • ผมของลูกเริ่มยาวขึ้น และมีเล็บอ่อนๆขึ้นที่นิ้วมือและนิ้วเท้า ในขณะที่ปากมีปุ่มเล็กๆ 20 ปุ่มซึ่งจะกลายเป็นฟันในอนาคต
  • ลูกอาจจะเริ่มดูดนิ้วโป้งและเคลื่อนไหวมากขึ้น เส้นเสียงสมบูรณ์พร้อม แม้ว่าจะยังไม่เปล่งเสียงจนกว่าจะออกมาสู่โลกภายนอกใน 2-3วินาทีแรก

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ช่วงเวลานี้ท้องคุณจะเริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นเพราะช่วงสัปดาห์ที่ 12 มดลูกของคุณจะเคลื่อนออกจากอุ้งเชิงกราน มาอยู่เหนือกระดูกหัวหน่าว จากนี้ไปมดลูกจะใหญ่ขึ้น ทำให้ครรภ์คุณดูอวบอิ่มขึ้น คุณแม่หลายคนเริ่มรู้สึกว่าช่วงนี้การตั้งครรภ์เป็นเรื่องจริงมากขึ้น มดลูกจะมีน้ำหนักมากขึ้นจนกว่าจะถึง 9 เดือนซึ่งจะหนักถึง 907 กรัม (เปรียบเทียบกับ 70 กรัมก่อนตั้งครรภ์) แต่ไม่ต้องกังวลเพราะมดลูกจะมีขนาดเท่ากับก่อนตั้งครรภ์ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด

คุณรู้หรือไม่?

นอกจากคุณแม่จะได้รับสิทธิต่างๆ ในการคลอดบุตรจากประกันสังคมแล้ว คุณพ่อเองก็ยังได้รับสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรเหมาจ่ายอีกด้วยหากเป็นสมาชิกประกันสังคม โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม http://www.sso.go.th โดยคุณพ่อและคุณแม่สามารถเลือกใช้สถานพยาบาลสำหรับคลอดบุตรเองได้ตามสะดวก

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x