การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 10

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 3 ซม.
  • ศีรษะดูมีขนาดใหญ่มากเนื่องจากสมองของลูกเติบโตรวดเร็วกว่าส่วนอื่นๆของร่างกาย
  • นิ้วเท้าเริ่มแยกเป็นนิ้ว ลูกเคลื่อนไหวมากขึ้นในแต่ละวัน และจะเริ่มหลับๆตื่นๆพร้อมทั้งบริหารกล้ามเนื้อของตน
  • แขนจะงอบริเวณที่เป็นข้อศอก และจะเห็นกระดูกสันหลังของลูกอย่างชัดเจนผ่านผิวหนัง

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

มดลูกของคุณจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าพอๆกับผลส้มโอ แต่ก็จะยังไม่เห็นท้องของคุณแม่ได้ชัดเจนนัก

ช่วงนี้คุณคงเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารบ้างแล้ว สำหรับอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณควรได้รับธาตุเหล็ก เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยพัฒนาสมองของลูก หาก คุณขาดธาตุเหล็กคุณจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อย หมดแรง และรู้สึกไม่สบาย

สูติแพทย์มักให้ธาตุเหล็กเสริมแก่คุณ ไม่เช่นนั้น คุณแม่ต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ซีเรียลและขนมปังชนิดโฮลเกรน และผักใบเขียวให้มากขึ้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่สำคัญหลากชนิดนอกเหนือจากธาตุเหล็กอีกด้วย

คุณรู้หรือไม่?

ร่างกายของคุณจะดูดซึมธาตุเหล็กจากซีเรียลและผักต่างๆได้ดีที่สุด หากคุณทานพร้อมอาหารอื่นที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ดื่มน้ำส้มพร้อมซีเรียลในมื้อเช้า หรือทานผลไม้สดเป็นอาหารจานแรกก่อนเริ่มอาหารจานหลัก

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x