การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก

การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก

และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้

อาหารเด็ก 1-3 ขวบที่ลูกต้องทานใน 1 วัน

เมนูอาหารเด็ก 1 วัน สำหรับลูกน้อยวัยหัดเดิน
พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ก้าวสำคัญพัฒนาการลูกน้อย

 

อาหารสำหรับเด็กน้อยวัยหัดเดิน (1-3 ปี) อาจมีความต้องการด้านโภชนาการ และความอยากอาหารที่แตกต่างกันไป เนื่องจากกิจกรรมของลูกน้อยแต่ละคน แต่ละวันนั้น อาจไม่เหมือนกันค่ะ บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะกังวลว่า ควรให้อาหารเด็กในปริมาณมากน้อยเพียงใด จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ และสร้างความเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม ปริมาณอาหารที่แนะนำสำหรับลูกน้อยวัยนี้ คือควรได้รับพลังงาน 1,000 กิโลแคลอรีนะคะ

เรามีขนาดการบริโภคอาหารชนิดต่างๆ มาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผน ตระเตรียมอาหารให้ลูกรัก ให้เขาได้กินอาหารที่สมดุล ในปริมาณที่เหมาะสมใน 1 วัน ดังนี้ คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปปรับใช้กับลูกรักดูนะคะ

  • นมธรรมดา 2-3 กล่อง
  • ข้าว 3 ทัพพี
  • เนื้อสัตว์ 3 ช้อนกินข้าว
  • ผัก 1.5 ทัพพี
  • ผลไม้ 3 ส่วน ซึ่งถ้าเป็นแบบผล 1 ส่วน เท่ากับส้มผลกลาง 2 ผล หรือกล้วยน้ำว้า 1 ผล และผลไม้แบบหั่น เป็นชิ้นพอคำ 1 ส่วน เท่ากับ 8-10 ชิ้นพอคำ เช่น สับปะรด 8-10 ชิ้นพอคำ
  • ไขมัน 3 ช้อนชา

ในการจัดการเมนูอาหารเด็กนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเน้นความหลากหลายของอาหาร โดยสามารถจัดอาหารหลากหลายชนิดทดแทนกันในหมวดอาหารเดียวกันได้ ลองดูตัวอย่างในตารางค่ะ การจัดเมนูอาหารเด็กวัยหัดเดิน

ชนิดอาหารเด็กตัวอย่างอาหารเด็กที่รับประทานแทนกันได้
ข้าว/แป้งข้าวสุก 1 ทัพพี = ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ทัพพี = ข้าวเหนียว 1/2 ทัพพี = ขนมจีน 1 จับ = ขนมปัง 1 แผ่น
ผักฟักทองสุก 1 ทัพพี = ผักคะน้าสุก 1 ทัพพี = ผักบุ้งจีนสุก 1 ทัพพี = แตงกวาดิบ 2 ผลขนาดกลาง
ผลไม้เงาะ 4 ผล = ฝรั่ง 1/2 ผลกลาง = มะม่วงดิบ 1/2 ผล = สับปะรด 6 ชิ้นพอคำ = มะละกอสุก 8 ชิ้นพอคำ
เนื้อสัตว์ปลาทู 1 ช้อนโต๊ะ (1/2ตัวขนาดกลาง) = เนื้อหมู 1 ช้อนโต๊ะ = ไข่ไก่ 1/2 ฟอง = เต้าหู้ขาวแข็ง 1/4 ชิ้น = เต้าหู้หลอด 1/2 หลอด
นมนมสด 1 แก้ว = โยเกิร์ต 1 ถ้วย = นมพร่องมันเนย 1 แก้ว

ตัวอย่างวางแผนอาหารเด็ก 1-3 ขวบต่อ 1 วันที่ควรรับประทาน

อาหารมื้อเช้าสำหรับเด็ก
ข้าวต้มหมูใส่ฟักทอง แครอท นมสด
- ข้าวต้ม 1 ทัพพี
- หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
- ฟักทอง แครอท
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
- นมสด 1 กล่อง 240 ซีซี
อาหารว่างยามเช้า
กล้วยน้ำว้า
มื้อเที่ยง
ซุปมักกะโรนีไก่ฉีก และแอปเปิ้ล
- มักกะโรนี 8 ช้อนกินข้าว
- ไก่ฉีก 1 ช้อนกินข้าว
- กระเทียวเจียว 1 ช้อนชา
- มันฝรั่ง แครอท ขึ้นฉ่าย
- แอปเปิ้ล ½ ผล
อาหารว่างยามบ่าย
น้ำส้มคั้น 1 แก้ว (ส้ม 4 ผลกลาง)
มื้อเย็น
ข้าวสวย ไข่เจียว แกงจืดฟัก มะละกอ
- ข้าวสวย 1 ทัพพี
- ไข่เจียว ½ ฟอง
- แกงจืด 1 ถ้วย
- ฟัก
 
- มะละกอ 4 ชิ้นพอคำ 


เป็นเพราะว่าเด็กแต่ละคนมีความต้องการด้านโภชนาการและความอยากอาหารที่แตกต่างกัน และคำแนะนำการบริโภคในเมนูตัวอย่างนี้เป็นเพียงแนวทางอาหารสำหรับเด็ก 1- 3 ปีเท่านั้นนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารที่สมดุลในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับตัวเขา เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมบูรณ์ด้วยค่ะ และอย่าลืมว่า อาหารคือส่วนสำคัญของการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย และพัฒนาการสมองที่ดีค่ะ

เรื่องเกี่ยวกับอาหารเด็กน่าสนใจอื่นๆ

นมเด็กแรกเกิด
พัฒนาการเด็ก
นมเด็ก

Careline Footer

Careline เคียงข้างคุณแม่…ดูแลลูกรัก

ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.

x