​​ ​​​​​


ตั้งชื่อลูกรัก

ทำไม การตั้งชื่อ ถึงมีความสำคัญต่อลูกมาก ดูได้ไม่ยาก แค่ลองสังเกตุชีวิตตัวเราเองทุกวันนี้ เพราะ "ชื่อ" ไว้ใช้บอกตัวตนของเรา ช่วยสร้างความมั่นใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคม เช่นเดียวกัน "ชื่อ" จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิต การตั้งชื่อได้ดี ตั้งชื่อได้เหมาะสมจึงมีความสำคัญมาก

ตั้งชื่อลูกอย่างไรดี มีตั้งแต่เรื่องของความหมายดี จำง่าย ชื่อแปลกไม่ซ้ำใคร ชื่อที่เป็นสิริมงคล ตามวันเกิด ตั้งตามตัวเลขมงคล หรือชื่อที่ตั้งตามชื่อพ่อแม่ ฯลฯ

มีคำแนะนำจากหลากหลายแหล่ง ทำให้พ่อแม่หลายคนกังวลไม่รู้จะตั้งชื่อตามตำราไหนดี ไม่ต้องหวงค่ะ ถ้าพ่อแม่ได้อ่านหลักการทั้ง 8 ข้อต่อไปนี้ ก็อาจจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการตั้งชื่อลูกไม่มากก็น้อย

8 ข้อคิดในการตั้งชื่อลูก

1. ตั้งชื่อจริงต้องถูกต้องถาม พรบ.

การตั้งชื่อลูก ขื่อนั้นต้องนำไปลงทะเบียน จึงจำเป็นต้องถูกต้องตาม พรบ. ชื่อบุคคล ปัจจุบัน ดังนั้นควรอ่าน พรบ. ชื่อ ปีปัจจุบันก่อน และอาจจำเป็นต้องเตรียมชื่อจริงไปมากกว่าหนึ่งชื่อ เผื่อเลือก เพราะตาม พรบ.จะมีการจำกัดพยางค์ และพยัญชนะ ที่กฏหมายอาจเปลี่ยนแปลงได้ สามารถค้นหาใน Google ได้ว่า พรบ. ชื่อบุคคล

2. ชื่อคืออนาคต

ชื่อที่ตั้งให้ลูกวันนี้ อาจเหมาะสมกับความเป็นเด็กทารกน่ารัก แต่อย่าลืมว่า ชื่อนี้จะต้องอยู่ไปจนลูกโตเป็นผู้ใหญ่ มีลูกมีหลาน เป็นเจ้าคนนายคน เข้าสังคม ซึ่งชื่อที่ตั้งให้ลูก อาจต้องคิดในเรื่องนี้ด้วย เพื่อช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิต ดังนั้น การตั้งชื่อลูก ควรคำนึกถึงหน้าลูกตอนเป็นผู้ใหญ่ ไม่ว่าชื่อเล่นหรือชื่อจริงก็ตาม อย่างเช่นตัวอย่างชื่อ ด้านล่างนี้

3. ชื่อสั้นผู้ยิ่งใหญ่

อย่างชื่อ อีลอน มัสก์ (SpaceX, Tesla), สตีฟ จ็อปส์ (Apple), บิล เกตส์ (Microsoft), เจฟฟ์ เบซอส (Amazon), โดนัล ทรัมป์...และยังมีอีกมาก พ่อแม่สังเกตถึงความเหมือนกันบางอย่างของชื่อเหล่านี้ไหมคะ ใช่เลย ชื่อเหล่านี้ ล้วนเป็นชื่อสั้นๆ 1-2 พยางค์ จำง่าย สะกดง่าย และล้วนแชร์ความสำเร็จอย่างมหาศาลในชีวิตเหมือนๆ กัน เรามักพบคนชื่อสั้นๆ ได้ในตำแหน่งสูงๆ และแม้แต่ผู้นำของโลก หรืออย่างน้อยก็จะพบว่ามีหน้าที่การงานที่ดีกว่าคนชื่อยาว จำยาก สะกดยาก เริ่มจากการเข้าสังคม ถ้าชื่อเข้าใจง่าย ใครๆ ก็อยากเรียก อยากจำ เหมือนกับเป็นชื่อแบรนด์ที่จำง่าย เพิ่มมูลค่าการตลาดให้กับเจ้าของชื่อไปในตัว เหมือนชื่อพระเอกหนังฝรั่งทั้งหลายที่คุณจะไม่พบชื่อยาวๆ เลยแม้แต่คนเดียว ส่วนใหญ่จะเป็น Jack, John, Joe, Nick, อะไรที่สั้นๆ จำง่ายทั้งหมด ผลการวิจัยนี้ที่รวบรวมโดย เว็บไซต์หางานชื่อดังของโลก LinkedIn และถ้าคุณยังสงสัยให้ลองค้นหา Google “Successful people short name” แล้วคุณจะพบบทความการศึกษาในเรื่องนี้อีกมาก

4. หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อกำกวม

การตั้งชื่อลูกประเภทที่มีความหมายกำกวม หรือชื่อที่มีความหมายแฝงไปในแง่ที่อาจจะทำให้ถูกล้อได้ เช่น ลูกผู้ชาย แต่เอาชื่อเล่นผู้หญิงมาตั้งให้ หรือเอาชื่อที่คล้ายกับชื่อสัตว์เลี้ยงมาตั้งให้เพราะคิดว่ายังเป็นเด็กทารก ชื่ออะไรก็ได้น่ารักดี ชื่อเหล่านี้จงอย่าเสี่ยงตั้งให้ลูก เพราะมีแนวโน้มสูงที่ลูกจะถูกเพื่อนล้อในโรงเรียน และทำให้เกิดปมด้อย อาจส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตไปจนโต

5. อย่าตั้งชื่อลูกเพราะเกรงใจ

อย่าตั้งชื่อเพียงเพราะมีคนอื่นแนะนำมา หรือเป็นชื่อที่ได้มาจากผู้ใหญ่ที่เกรงใจ หรือที่ไหนก็ตาม แต่ถ้าตัวพ่อแม่เองก็ไม่ได้ชอบ หรือคิดว่าชื่อนั้นเหมาะสมกับลูกตัวเองเท่าไหร่ (อาจขัดแย้งกับข้อแนะนำในการตั้งชื่อทั้งหมดในนี้) ชื่อที่ดีควรเป็นชื่อที่พ่อแม่รู้สึกดีด้วย ลองใช้สัญชาตญาณความเป็นพ่อแม่ และความรู้สึกถึงความเหมาะสมต่อลูกคุณ อย่าเชื่อคนอื่นเสียหมด หรือตั้งชื่อเพราะเกรงใจคนอื่น ชื่อของลูกคุณต้องสำคัญที่สุดก่อนเสมอ ก่อนความเกรงใจและอื่นๆ ทั้งหมด

6. ชื่อลูกอาจถูกย่อสั้น

ชื่อจริงของลูกถ้ามันสามารถย่อได้ ก็มีแนวโน้มสูงว่าเพื่อนๆ ของลูกคุณจะย่อมันให้เหลือคำเดียวแน่นอน พ่อแม่ควรคำนึงถึงชื่อที่สามารถถูกย่อลงมาได้ด้วย เช่น จิรายุธ ก็อาจเหลือแค่คำว่า "จิ" ซึ่งดูแล้วแบบนี้ใช้ได้ไม่เป็นไร แต่ชื่ออื่นๆ ก็ต้องมาดูกันให้ดี เพราะถ้าชื่อถูกย่อ แล้วมีความหมายแปลกๆ ไม่น่าฟังก็ไม่ควรนำมาตั้งเป็นชื่อให้กับลูก เพราะอาจจะกลายเป็นชื่อที่ถูกล้อได้อีกเช่นกัน

7. ความคล้องจองของเสียง

เสียงของชื่อและนามสกุลถ้าเข้ากันก็น่าฟังกว่า รวมถึงความสั้นยาวของชื่อ การสะกด ที่ช่วยทำให้จำง่ายขึ้น ล้วนเสริมสร้างความไพเราะของชื่อ และช่วยเรื่องการเข้าสังคมให้ง่ายขึ้นของลูก นอกจากนี้ สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีความเป็น International หลังจากได้ชื่อที่ชอบแล้ว ลองเอาออกมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษดูด้วยว่ามันจะอ่านยาก หรือง่ายอย่างไรบ้าง มีชื่อไทยมากมายที่อ่านแล้วดูดีเป็นอินเตอร์ เช่น วสันต์ - Watson หรือชื่อไทยที่ดูดีแม้เป็นภาษาอังกฤษอย่าง ศรัณย่า – Sarunya เป็นต้น

8. ชื่อความหมายมงคล

ถ้าพ่อแม่เชื่อในเรื่องของความเป็นสิริมงคล ชื่อที่ดีก็อาจหมายถึงชื่อที่มาพร้อมความหมายมงคล ชื่อที่ตั้งตามวันเกิด หรือเป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อพ่อแม่ และชื่อตามตัวเลขมงคล ซึ่งพ่อแม่สามารถเริ่มต้นจากการใช้โปรแกรมตั้งชื่อลูก ที่ดูเม็กซ์เตรียมไว้ให้ด้านล่างได้ค่ะ

การตั้งชื่อลูก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สำคัญอย่างไร มาดูกัน

“ชื่อ” เป็นสิ่งที่มีความหมาย ที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิต การที่มีชื่อดี เหมาะสมกับลูก จะช่วยเสริมความมั่นใจให้ลูกคุณ ชื่อควรมีความเป็นศิริมงคล และเข้ากับยุคสมัย เราคงไม่อยากให้ลูกของเราโดนล้อ โดนแกล้ง หรือถูกเพื่อนๆ บลูลี่ ใช่ไหมคะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรพิถีพิถันอย่างมากในการตั้งชื่อหรือเลือกชื่อให้กับลูกน้อย ซึ่งในการตั้งชื่อให้ลูก เราสามารถเลือกหรือค้นหาชื่อได้จากหลากหลายช่องทาง บางครอบครัว อาจจะเริ่มต้นการตั้งชื่อให้ลูก โดยนำชื่อของพ่อและแม่ มาผสมกันเป็นชื่อลูก หรือตั้งชื่อตามเทรนหรือกระแสของสังคมในช่วงนั้นๆ เช่นละครที่กำลังฮิต หรือคนที่กำลังเป็นกระแสนิยม หรือแม้แต่เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ก็อาจจะถูกนำมาตั้งเป็นชื่อให้กับลูกของคุณพ่อคุณแม่ ได้เช่นกัน

การตั้งชื่อลูก ที่พ่อแม่ยุคนี้ควรคำนึงถึง นอกจากความหมายดี มีความเป็นมงคลแล้ว ชื่อที่เข้ากับยุคสมัยของลูก ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ แต่ก็ไม่ควรจะแปลกแหวกแนวซะจนเกินงาม เพราะบางชื่ออาจจะดูน่ารักเข้ากับลูกในวัยเด็กเท่านั้น

นอกจากชื่อจริง ที่เรากำลังตั้งให้ลูกนั้น อีกชื่อที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ”ชื่อเล่น”ของลูก นั่นเอง ชื่อที่ถูกใช้เรียกบ่อยที่สุด ส่งผลต่อมุมมองเหมือนกระจกสะท้อนบุคลิก อย่างน้อยๆ ก็ในช่วงแรกที่ทำความรู้จักกัน (First Impression) และสำหรับเด็ก ชื่อเล่นสามารถส่งผลกระทบต่อความนับถือตนเองของเด็กไม่ว่าจะเป็นไปในทางบวกหรือลบ พ่อแม่สามารถสังเกตวิธีที่เด็กตอบสนองต่อชื่อเล่นของเขาได้ว่าเขาพยายามปกปิดปมด้อยนี้หรือไม่

เห็นไหมคะว่าการตั้งชื่อให้ลูกนั้น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ กว่าจะได้ชื่อที่ดี และเหมาะสมกับลูก เราต้องคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัย

ตั้งชื่อง่าย ตั้งชื่อยาก อาจสร้างความแตกต่างในขีวิตลูก

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Live Science พูดถึงการตั้งชื่อว่า เมื่อถึงเวลาต้องตั้งชื่อลูก มักจะมีพ่อแม่อยู่สองแบบ แบบแรก ต้องการตั้งชื่อลูกแปลกไม่เหมือนใคร กับแบบที่สอง คือต้องการตั้งชื่อลูกเรียบง่าย ตามที่เคยๆ ได้ยินมาบ่อย ถ้าชื่อไม่แปลกมากนัก ก็อาจจะไม่ส่งผลอะไร แต่ถ้าเทียบกันแล้ว ระหว่าง ชื่อที่คนมักชื่นชอบ ฟังง่าย จำง่าย สะกดง่าย กับชื่อที่แปลกประหลาดจำยาก ออกเสียงยาก แถมสะกดยาก จะส่งผลต่อชีวิตเด็กที่แตกต่าง โดยเฉพาะการมีเพื่อน การเข้าสังคมอย่างแน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจที่อาจเกี่ยวกับการตั้งชื่อลูกในภาษาไทยด้วยก็คือ ในต่างประเทศจะพบบทความ หรือคำแนะนำ จากเว็บไซต์หรือหนังสือ สำหรับพ่อแม่ที่ต้องการชื่อแปลก แต่ไม่อยากให้คนจำยาก ด้วยการเลือกชื่อทั่วไป แต่ให้สะกดชื่อลูกต่างออกไปเพื่อให้เกิดความพิเศษ แต่จากผลการวิจัยพบว่า เด็กที่ได้ชื่อสะกดแปลกๆ แบบนี้ มักเป็นเด็กที่เรียนรู้การสะกดและการอ่านช้ากว่าเด็กทั่วไป

โปรแกรมตั้งชื่อลูกจากดูเม็กซ์

ดูเม็กซ์มีโปรแกรมตั้งชื่อลูกให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้กัน โปรแกรมนี้ถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ บริษัท ดูเม็กซ์ จำกัด เท่านั้น จุดประสงค์เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับคุณพ่อ คุณแม่ ในการจัดเตรียมชื่อที่ไพเราะ มีความหมาย และเป็นสิริมงคล ตรงตามความต้องการให้แก่ลูกรัก โดยใช้ข้อมูลบางส่วนจาก “คู่มือการตั้งชื่อ” ของ เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต เพื่อให้ชื่อของลูกรักมีอักษรและการออกเสียงที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของการตั้งชื่อ

หมายเหตุ: หลักการการตั้งชื่อลูกเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรแกรมการตั้งชื่อนี้มีไว้เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการตั้งชื่อให้ลูกน้อยเท่านั้นนะคะ

ดูเม็กซ์ฮาร์ททูฮาร์ทคลับ ขอแสดงความยินดีกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน และขอต้อนรับสมาชิกคนใหม่ของครอบครัว เพื่อความสุขและความอบอุ่นใจ เราพร้อมเสมอที่จะอยู่เคียงข้าง ดูแลในทุกช่วงเวลาพิเศษของคุณและลูกรัก ด้วยทีมพยาบาล โภชนากร และคุณแม่ที่มีประสบการณ์ ที่พร้อมตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในช่วงตั้งครรภ์และการดูแลเจ้าตัวน้อย เพียงติดต่อดูเม็กซ์ ฮาร์ททูฮาร์ทแคร์ไลน์ โทร 02 740 3400 ตลอด 24 ชั่วโมง


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ