​​ ​​​​​


ตั้งชื่อลูกรัก

ทำไม “ชื่อ" ถึงมีความสำคัญต่อลูกมาก ดูได้ไม่ยาก แค่ลองสังเกตุชีวิตตัวเราเองทุกวันนี้ เพราะ "ชื่อ" ไว้ใช้บอกตัวตนของเรา ช่วยสร้างความมั่นใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคม เช่นเดียวกัน "ชื่อ" จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตของเขา การตั้งชื่อได้ดี ตั้งชื่อได้เหมาะสมจึงมีสำคัญมาก คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมพร้อม และคำนึงถึงการตั้งชื่อดีๆ ไว้ให้ลูก ชื่อที่มีความหมายดี ชื่อที่ฟังดูแล้วน่าคบหา ชื่อที่เป็นสิริมงคล ตามวันเกิด หรือชื่อที่ตั้งตามชื่อพ่อแม่ ฯลฯ ซึ่งมีมากมายหลายปัจจัย มีคำแนะนำจากหลากหลายเว็บไซต์ ทำให้พ่อแม่หลายคนกังวลไม่รู้จะตั้งชื่อตามตำราไหนดี ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ ถ้าพ่อแม่เข้าใจและเกาะหลักการทั้ง 7 ข้อต่อไปนี้ ก็อาจจะช่วยลดความกังวลและทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการตั้งชื่อลูกไม่มากก็น้อย

7 ข้อคิดในการตั้งชื่อลูก

  1. ชื่อจริงที่ต้องลงทะเบียนจำเป็นต้องถูกต้องตาม พรบ. ชื่อบุคคล ปัจจุบัน ดังนั้นควรอ่าน พรบ. ชื่อ ปีปัจจุบันก่อน และอาจจำเป็นต้องเตรียมชื่อจริงไปมากกว่าหนึ่งชื่อ เผื่อเลือก เพราะตาม พรบ.จะมีการจำกัดพยางค์ และพยัญชนะ ที่กฏหมายอาจเปลี่ยนแปลงได้ สามารถค้นหาใน Google ได้ว่า พรบ. ชื่อบุคคล
  2. ชื่อคืออนาคต ชื่อที่ตั้งให้ลูกวันนี้ อาจเหมาะสมกับความเป็นเด็กทารกน่ารัก แต่อย่าลืมว่า ชื่อนี้จะต้องอยู่ไปจนลูกโตเป็นผู้ใหญ่ มีลูกมีหลาน เป็นเจ้าคนนายคน เข้าสังคม ซึ่งชื่อที่ตั้งให้ลูก อาจต้องคิดในเรื่องนี้ด้วย เพื่อช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิต ดังนั้น เวลาจะตั้งชื่อควรนึกหน้าลูกตอนเป็นผู้ใหญ่ด้วย (ไม่ว่าชื่อเล่นหรือชื่อจริงก็ตาม) จะช่วยได้มาก
  3. ชื่อประเภทที่มีความหมายกำกวม หรือชื่อที่มีความหมายแฝงไปในแง่ที่อาจจะทำให้ถูกล้อได้ เช่น ลูกผู้ชาย แต่เอาชื่อเล่นผู้หญิงมาตั้งให้ หรือเอาชื่อที่คล้ายกับชื่อสัตว์เลี้ยงมาตั้งให้เพราะคิดว่ายังเป็นเด็กทารก ชื่ออะไรก็ได้น่ารักดี ชื่อเหล่านี้จงอย่าเสี่ยงตั้งให้ลูก เพราะมีแนวโน้มสูงที่ลูกจะถูกเพื่อนล้อในโรงเรียน เพราะจะทำให้เกิดปมในชีวิต และอาจส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตไปจนโต
  4. อย่าตั้งชื่อเพียงเพราะมีคนอื่นแนะนำมา หรือเป็นชื่อที่ได้มาจากผู้ใหญ่ที่เกรงใจ หรือที่ไหนก็ตาม แต่ถ้าตัวพ่อแม่เองก็ไม่ได้ชอบหรือคิดว่าชื่อนั้น เหมาะสมกับลูกตัวเองเท่าไหร่ (อาจขัดแย้งกับข้อแนะนำในการตั้งชื่อทั้งหมดในนี้) ชื่อที่ดีควรเป็นชื่อที่พ่อแม่รู้สึกดีด้วย ลองใช้สัญชาตญาณความเป็นพ่อแม่ และความรู้สึกถึงความเหมาะสมต่อลูกคุณ อย่าเชื่อคนอื่นเสียหมด หรือตั้งชื่อเพราะเกรงใจคนอื่น ชื่อของลูกคุณต้องสำคัญที่สุดก่อนเสมอ ก่อนความเกรงใจและอื่นๆ ทั้งหมด
  5. ชื่อจริงของลูกถ้ามันสามารถย่อได้ ก็มีแนวโน้มสูงว่าเพื่อนๆ ของลูกคุณจะย่อมันให้เหลือคำเดียวแน่นอน พ่อแม่ควรคำนึงถึงชื่อที่สามารถถูกย่อลงมาได้ด้วย เช่น จิรายุธ ก็อาจเหลือแค่คำว่า "จิ" ซึ่งดูแล้วแบบนี้ใช้ได้ไม่เป็นไร แต่ชื่ออื่นๆ ก็ต้องมาดูกันให้ดี เพราะถ้าชื่อถูกย่อ แล้วมีความหมายกำกวมก็ไม่ควรนำมาตั้งเป็นชื่อให้กับลูก เพราะอาจจะกลายเป็นชื่อที่ถูกล้อได้อีกเช่นกัน
  6. ความคล้องจองของเสียง เสียงของชื่อและนามสกุลถ้าเข้ากันก็น่าฟังกว่า รวมถึงความสั้นยาวของชื่อ การสะกด ที่ช่วยทำให้จำง่ายขึ้น ล้วนเสริมสร้างความไพเราะของชื่อ และช่วยเรื่องการเข้าสังคมให้ง่ายขึ้นของลูก นอกจากนี้ สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีความเป็น International หลังจากได้ชื่อที่ชอบแล้ว ลองเอาออกมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษดูด้วยว่ามันจะอ่านยาก หรือง่ายอย่างไรบ้าง มีชื่อไทยมากมายที่อ่านแล้วดูดีเป็นอินเตอร์ เช่น วสันต์ - Watson หรือชื่อไทยที่ดูดีแม้เป็นภาษาอังกฤษอย่าง ศรัณย่า – Sarunya เป็นต้น
  7. ถ้าพ่อแม่เชื่อในเรื่องของความเป็นสิริมงคล ชื่อที่ดีก็อาจหมายถึงชื่อที่มาพร้อมความหมายมงคล ชื่อที่ตั้งตามวันเกิด หรือเป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อพ่อแม่ ดังนั้นการคัดสรรชื่อที่ไพเราะ มีความหมายที่ดี มีสิริมงคล จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดเตรียมให้กับลูกได้

โปรแกรมตั้งชื่อลูกจากดูเม็กซ์

ดูเม็กซ์มีโปรแกรมตั้งชื่อลูกให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้กัน โปรแกรมนี้ถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ บริษัท ดูเม็กซ์ จำกัด เท่านั้น จุดประสงค์เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับคุณพ่อ คุณแม่ ในการจัดเตรียมชื่อที่ไพเราะ มีความหมาย และเป็นสิริมงคล ตรงตามความต้องการให้แก่ลูกรัก โดยใช้ข้อมูลบางส่วนจาก “คู่มือการตั้งชื่อ” ของ เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต เพื่อให้ชื่อของลูกรักมีอักษรและการออกเสียงที่ถูกต้อง ตามหลักเกณฑ์ของการตั้งชื่อ

ดูเม็กซ์ฮาร์ททูฮาร์ทคลับ ขอแสดงความยินดีกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน และขอต้อนรับสมาชิกคนใหม่ของครอบครัว เพื่อความสุขและความอบอุ่นใจ เราพร้อมเสมอที่จะอยู่เคียงข้าง ดูแลในทุกช่วงเวลาพิเศษของคุณและลูกรัก ด้วยทีมพยาบาล โภชนากร และคุณแม่ที่มีประสบการณ์ ที่พร้อมตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในช่วงตั้งครรภ์และการดูแลเจ้าตัวน้อย เพียงติดต่อดูเม็กซ์ ฮาร์ททูฮาร์ทแคร์ไลน์ โทร 02 740 3400 ตลอด 24 ชั่วโมง

หมายเหตุ: หลักการการตั้งชื่อลูกเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรแกรมการตั้งชื่อนี้มีไว้เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการตั้งชื่อให้ลูกน้อยเท่านั้นนะคะ

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ