​​

ปฏิทินการตั้งครรภ์

เรียนรู้ทุกระยะของการตั้งครรภ์ โดยการคลิกที่สัปดาห์ต่างๆ เพื่อดูพัฒนาการของลูกรักในครรภ์คุณแม่ พร้อมเรียนรู้ข้อมูลและเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับร่างกายของคุณ

สัปดาห์

อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 12

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

  • ตอนนี้ลูกมีอวัยวะครบ และกำลังสร้างอวัยวะเพศภายใน
  • ลำตัวยาวประมาณ 6 ซม . ใบหน้าเริ่มมีเค้าโครงมากขึ้น และตาเริ่มเคลื่อนไปอยู่ในตำแหน่งบนใบหน้าและหูเริ่มอยู่ด้านข้างของศีรษะ
  • ผมของลูกเริ่มยาวขึ้น และมีเล็บอ่อนๆขึ้นที่นิ้วมือและนิ้วเท้า ในขณะที่ปากมีปุ่มเล็กๆ 20 ปุ่มซึ่งจะกลายเป็นฟันในอนาคต
  • ลูกอาจจะเริ่มดูดนิ้วโป้งและเคลื่อนไหวมากขึ้น เส้นเสียงสมบูรณ์พร้อม แม้ว่าจะยังไม่เปล่งเสียงจนกว่าจะออกมาสู่โลกภายนอกใน 2-3วินาทีแรก
Pregnant

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ช่วงเวลานี้ท้องคุณจะเริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นเพราะช่วงสัปดาห์ที่ 12 มดลูกของคุณจะเคลื่อนออกจากอุ้งเชิงกราน มาอยู่เหนือกระดูกหัวหน่าว จากนี้ไปมดลูกจะใหญ่ขึ้น ทำให้ครรภ์คุณดูอวบอิ่มขึ้น คุณแม่หลายคนเริ่มรู้สึกว่าช่วงนี้การตั้งครรภ์เป็นเรื่องจริงมากขึ้น

มดลูกจะมีน้ำหนักมากขึ้นจนกว่าจะถึง 9 เดือนซึ่งจะหนักถึง 907 กรัม (เปรียบเทียบกับ 70 กรัมก่อนตั้งครรภ์) แต่ไม่ต้องกังวลเพราะมดลูกจะมีขนาดเท่ากับก่อนตั้งครรภ์ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด

รู้หรือไม่?

นอกจากคุณแม่จะได้รับสิทธิต่างๆ ในการคลอดบุตรจากประกันสังคมแล้ว คุณพ่อเองก็ยังได้รับสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรเหมาจ่ายอีกด้วยหากเป็นสมาชิกประกันสังคม โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม http://www.sso.go.th โดยคุณพ่อและคุณแม่สามารถเลือกใช้สถานพยาบาลสำหรับคลอดบุตรเองได้ตามสะดวก


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ