ปฏิทินพัฒนาการลูกน้อย

นับตั้งแต่วันแรกคลอดเมื่อลูกรักลืมตาดูโลกกว้าง คุณแม่จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของลูกอยู่เสมอ รวมถึงสิ่งใหม่ๆ มากมายให้คุณแม่ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพียงคลิกที่ช่วงวัยของลูกรักด้านล่าง เพื่อศึกษาเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงดูลูกรักในทุกๆ ด้าน

พัฒนาการเด็กวัยทารกแรกเกิด

พัฒนาการเด็กวัย 4-6 เดือน

การให้นมทารก

เมื่อลูกถึงวัยนี้ คุณควรเริ่มคิดถึงการให้อาหารอื่นๆแก่ลูกนอกเหนือจากการให้นม (ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ควรเริ่มให้อาหารเสริมเมื่อทารกอายุครบ 6 เดือน) การฝึกให้ลูกกินอาหารเสริมจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อในปากของลูกซึ่งมีผลต่อการพูด รวมทั้งทำให้ลูกได้เรียนรู้รสชาติอาหารแบบใหม่ๆด้วย ทั้งนี้คุณแม่อาจเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป เพื่อเสริมมื้อนมที่จะเริ่มลดลงด้วย

Baby

พัฒนาการของลูกน้อย

ลูกเกือบจะนั่งได้แล้ว

ช่วงวัยนี้ แขน ลำตัวช่วงบนและคอของลูกจะแข็งแรงขึ้นมาก จนลูกเกือบจะสามารถลุกขึ้นนั่งได้เองแล้ว

ลูกน้อยจวนจะเริ่มไปโน่นมานี่ได้เองแล้ว

คุณแม่จะเห็นว่าลูกสามารถควบคุมร่างกายช่วงบนได้ดีขึ้น และอาจจะนั่งได้เองโดยหน้าไม่คะมำ นอกจากนี้ กล้ามเนื้อมัดเล็กๆบริเวณคอ ไหล่และหน้าอกก็พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกันคุณแม่ไม่ควรปล่อยลูกน้อยทิ้งไว้ตามลำพังแม้ช่วงเวลาสั้นๆก็ตาม ควรจัดเวลาให้ลูกได้คลานเล่นที่พื้น ให้ลูกนอนคว่ำลงบนพื้นและกระตุ้นให้ลูกคลานไปคว้าของเล่นที่อยู่ห่างเกินเอื้อมเล็กน้อย เพื่อเร้าความสนใจให้ลูกเริ่มคลานครั้งแรก ทั้งยังเป็นการฝึกกล้ามเนื้อของลูกด้วย

ลูกคว้าจับได้ดีขึ้นและมองเห็นสิ่งต่างๆ ชัดขึ้น

ลูกเริ่มเรียนรู้วิธีการใช้มือและนิ้วมือของตนเอง เริ่มจากการคว้าจับสิ่งที่ห้อยแขวนอยู่ จับสิ่งของต่างๆ ด้วยมือทั้ง 2 ข้าง สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วมือได้มากขึ้น เริ่มสำรวจสิ่งของด้วยการคว้าจับและเขย่าแทนที่เอาเข้าปาก “ดูดชิม” เหมือนแต่ก่อน พัฒนาการอีกอย่างหนึ่งก็คือ ลูกสามารถมองเห็นได้ไกลขึ้นและชัดเจนขึ้น ดังนั้นโลกจึงดูน่าสนุกและมีสีสันมากขึ้นสำหรับเขา จะเห็นลูกน้อยเริ่มดึงผมหรือคว้าแว่นตาที่คุณแม่สวมอยู่ และเมื่อเขาอายุ 4 เดือนขึ้นไป เขาจะเริ่มมองเห็นได้ไกลถึงระดับนิ้วเท้าของตัวเอง ดังนั้น ลูกน้อยอาจจะพบเกมสนุกเกมใหม่นั่นคือการดูดนิ้วเท้าตัวเองถ้าเขาทำได้ ช่วงนี้จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะฝึกพัฒนาการของลูกให้หัดถือขวดนมเองโดยใช้มือทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับลูก และช่วยให้คุณมีเวลาว่างเพิ่มขึ้น

ลูกเริ่มหัดเปล่งเสียง

ลูกน้อยจะเริ่มออกเสียงแบบต่างๆ จะมีเสียงเกิดขึ้นตลอดเวลาที่หนูน้อยออกเสียงอืออาและเล่นเสียง บางครั้งคุณอาจเได้ยินเสียงเบาๆคล้ายคำว่า “แม่” หรือ “พ่อ” แต่คุณแม่คงต้องรอสักนิดกว่าลูกจะรู้จักเรียก “แม่” อย่างแท้จริง เพราะในเวลานี้ ลูกเพียงฝึกออกเสียงแบบต่างๆ เท่านั้น คุณแม่จะได้ยินเสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊ากอย่างสนุกสนานเป็นครั้งแรก ลองเล่นจั๊กจี้เบาๆ กับลูกดูสิ แม่กับลูกจะได้หัวเราะสนุกสนานร่วมกัน คุณแม่ควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพราะจะเป็นการฝึกพัฒนาการด้านการพูดของลูกได้เป็นอย่างดี

การเรียนรู้

คุณแม่สามารถช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้ทักษะใหม่ๆได้แม้ว่าลูกจะยังพูดโต้ตอบไม่ได้ คุณแม่ก็ควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ส่งยิ้มให้ลูกจะช่วยให้ลูกพูดได้เร็วขึ้น เมื่อถึงมื้ออาหารก็เปิดโอกาสให้ลูกได้ทานเองเพื่อฝึกการใช้มือและนิ้ว ลูกน้อยจะสนุกกับการทานอาหาร เวลาอาบน้ำจะยิ่งเป็นเวลาสนุกสนานมากขึ้นสำหรับลูก เพราะลูกจะได้เรียนรู้ว่าการเคลื่อนไหวร่างกายอาจทำให้เกิดสิ่งต่างๆ ขึ้น เช่น การตีน้ำในอ่างดังจ๋อมแจ๋ม

คุณรู้หรือไม่?

แครอทมีรสหวานตามธรรมชาติและเป็นที่โปรดปรานของเด็กทารก อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้ลูกชอบกินผักตั้งแต่เล็กๆ ด้วย​


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ