​​

ปฏิทินพัฒนาการลูกน้อย

นับตั้งแต่วันแรกคลอดเมื่อลูกรักลืมตาดูโลกกว้าง คุณแม่จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของลูกอยู่เสมอ รวมถึงสิ่งใหม่ๆ มากมายให้คุณแม่ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพียงคลิกที่ช่วงวัยของลูกรักด้านล่าง เพื่อศึกษาเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงดูลูกรักในทุกๆ ด้าน

พัฒนาการเด็กวัยทารกแรกเกิด

พัฒนาการเด็กวัย 3 เดือน

ลูกน้อยยกศีรษะขึ้นได้แล้ว

ลูกจะเริ่มคุ้นเคยกับอ้อมกอดของแม่แล้ว และอาจส่งเสียงร้องถ้าคนที่อุ้มไม่ใช่แม่ ลูกจะแกว่งแขนถีบขาเมื่อถูกกระตุ้นหรือรู้สึกตื่นเต้น และมีความสุขกับการดูดนิ้วหรือนิ้วหัวแม่มือด้วย

การให้นมทารก

ลูกอาจดูเหมือนหิวบ่อยขึ้นเพราะเข้าสู่ช่วงโตเร็วอีกครั้ง นมยังคงเป็นอาหารหลักที่ให้สารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับลูกจนกว่าลูกจะอายุครบ 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่สามารถเริ่มอาหารเสริมตามวัยได้

Baby

วิธีสื่อสารของลูก

ลูกน้อยเริ่มส่งเสียง “อืออา” เบาๆ เพื่อตอบรับเสียงที่ได้ยิน และจะเริ่มออกเสียงพยัญชนะเช่น ป บ และ ม ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดจากริมฝีปาก คำคำแรกที่ลูกพูดได้จึงมักเป็น “แม่” และ “ป้อ” (พ่อ)

ลูกเริ่มพัฒนาประสาทสัมผัสต่างๆ มากขึ้น

ลูกจะผวาตกใจหรือร้องไห้เมื่อมีเสียงดัง และเสียงแม่ที่คุ้นเคยจะปลอบโยนลูกได้ภายในเวลาไม่นาน ลูกเริ่มสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวและใช้ประสาทสัมผัสต่างๆในการสำรวจเรียนรู้โลก

วิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อย

แขวนโมบายไว้เหนือเปลลูกในระดับที่ลูกสามารถเอื้อมถึงได้พอดี สีสันอันสดใส และเสียงดังกรุ๋งกริ๋งของโมบายจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกวัย 3 เดือนได้เป็นอย่างดี ลูกจะเริ่มคว้า จับโมบายให้เคลื่อนไหวและส่งเสียง ซึ่งช่วยพัฒนาการทำงานที่สัมพันธ์กันระหว่างตากับมือ

คุณรู้หรือไม่?

การสัมผัสสามารถช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ 3 สิ่งที่สำคัญ คือ ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย การมีส่วนร่วมในโลกรอบๆ ตัว และการสื่อสาร ลูกจะตอบสนองการสัมผัสของคุณ ดังนั้น หมั่นกอดลูกให้บ่อยๆ


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ