คุณแม่ตั้งครรภ์
ดู 12.29K+ ครั้ง

ส้มตำสายบัวกับปลาทอด แซ่บแบบได้ประโยชน์ด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย

ประโยชน์ของเมนู

สายบัวมีมีเส้นใยอาหารมากพอควร มีวิตามิน ซีและวิตามิน บี ต่างๆ กับมีน้ำอยู่มาก รับประทานแล้วช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ข้าวโพด อุดมด้วยวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 รวมไปถึงเกลือแร่ ปลานิล เป็นปลาน้ำจืดซึ่งเป็นแหล่งโอเมก้า3 ช่วยในการบำรุงสมองของลูกน้อย

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

• สายบัว
• พริก
• กระเทียม
• น้ำตาลปี๊บ
• ถั่วลิสงคั่วเลาะเปลือก
• ถั่วฝักยาว เด็ดเป็นท่อน
• มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น
• ไข่เค็มต้มสุก
• มะนาว
• น้ำปลา
• ข้าวโพดต้ม ฝานเป็นเม็ด
• แครอทหั่นฝอย
• ปลานิล
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ

1. ลอกใยออกจากสายบัวจนหมด เด็ดเป็นท่อน ๆ นำไปแช่เย็น เตรียมไว้
2. ทำส้มตำสายบัวโดยโขลกพริกและกระเทียม (ปริมาณตามชอบ) พอแหลก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลกจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วลิสงบางส่วนลงไปโขลก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศลงไปบุบ ๆ พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวตามชอบ ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการแล้วใส่แครอทและข้าวโพดลงไปคลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน (อันนี้คลุกเฉย ๆ ไม่งั้นช้ำไปผักไม่กรอบ) สุดท้ายนำสายบัวแช่เย็นลงไปคลุกน้ำส้มตำที่ตำไว้ ตักใส่จาน (สายบัวเย็นจัด ๆ จะกรอบอร่อยไม่ฝาด)
3. นำปลานิลมาแล่ เป็นชิ้น ๆ ดึงก้างออก (จะได้รับประทานง่ายไม่ติดคอ) จากนั้นนำไปซับน้ำให้พอแห้งแล้วนำไปคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
4. นำปลานิลชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟแรง (เพื่อให้กรอบนอกนุ่มในครับ เนื้อปลาจะฟู ไม่แข็งเกิน กรอบข้างนอก) ทอดพอแป้งกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานส้มตำ พร้อมทาน
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ