คุณแม่ตั้งครรภ์
ดู 10.06K+ ครั้ง

น้ำพริกปลาทู บำรุงสมองลูกในครรภ์ด้วยโอเมก้า3 และไอโอดีน

ประโยชน์ของเมนู

น้ำพริกปลาทูเป็นเมนูที่ทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาทะเลซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และไอโอดีน รับประทานแล้วสามารถเข้าไปช่วยในการบำรุงสมองของลูกน้อยได้อีกด้วย

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

• ปลาทูย่าง หรือนึ่ง 1 ตัว
• กระเทียม 1 ช้อนกินข้าว
• หอมแดงหั่นบาง 2 หัว
• พริกขี้หนูแดงซอย 5-10 เม็ด (เพิ่ม-ลดตามชอบ)
• พริกหยวกซอย 1 เม็ด
• น้ำต้มสุก 3 ช้อนกินข้าว
• น้ำมะนาว 2 ช้อนกินข้าว
• น้ำปลา 1 ช้อนกินข้าว
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนกินข้าว
• ผักสด หรือผักลวกสุกตามชอบสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

1. แกะปลาทูย่างเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟจนร้อน ใส่กระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูลงคั่วจนไหม้เล็กน้อย ตักขึ้น
3. ใส่เครื่องน้ำพริกลงในครก ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกพอหยาบ ใส่น้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โขลกผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผัดสด หรือผัดลวกตามชอบ พร้อมทาน
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที
rizaki_iu
จะลองหัดทำดูค่ะ
วรรณภา
ขอบคุณค่ะ จะทานบ่อยๆค่ะ

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ