คุณแม่ที่มีลูก วัย 3-5ปี
ดู 1,334 ครั้ง

แตงกวายัดไส้หมูสับ เมนูฝึกลูกน้อยทานผัก มีโปรตีน วิตามิน ธาตุเหล็ก

ประโยชน์ของเมนู

เมนูอร่อยทานง่ายสำหรับลูกน้อย และให้ลูกน้อยทานผักได้มากขึ้น ด้วยการดัดแปลงเมนูอาหารจากแตงกวาธรรมดา นำมายัดไส้ด้วยหมูสับ ที่มีโปรตีนสูง ช่วยเรื่องการเจริญเติบโต มีธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบิน ป้องกันโรคโลหิตจาง พร้อมทั้งได้ประโยชน์จากแตงกวาเป็นผักที่มีรสหวาน เหมาะสำหรับเด็กหัดทานผัก มีโพแทสเซียมและแมงกานีส ที่ช่วยควบคุมระดับความดันเลือดและความสมดุลของสารอาหารในร่างกาย แมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ วิตามินซี มีบทบาทในการสร้ามเสริมภูมิต้านกัน เสริมสร้างความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด เพื่อสงวนคุณค่าของสารอาหารไว้ ไม่ควรใช้เวลาในการต้มผักนานเกินไปและควรทานทันทีหลังปรุงเสร็จใหม่ๆ เนื่องจากวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินซี อาจถูกทำลายไปบ้างจากความร้อนในการต้ม เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเบื่อ เนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีน อาจเลือกเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อไก่สลับกันไปได้

ตรวจทานข้อมูล
โดย Dumex Careline

ส่วนประกอบ

• แตงกวา 3 ลูก
• หมูสับ 3 ขีด
• ข้าวสวยบด 1 ถ้วยเล็ก
• ต้นหอม 2 ต้น
• แครอท 2 หัว
• สัปปะรด3 ชิ้น
• เกลือ
• รากผักชี , กระเทียม
• น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. ล้างแตงกวา ปอกเปลือก คว้านเอาเมล็ดออก หั่นทางแนวขวาง
2. หั่นแครอท สับปะรด เป็นชิ้นเล็กๆ ซอยต้นหอม ทุบรากผักชีกับกระเทียม
3. นำหมูบด ข้าวสวยบด แครอท สัปปะรด เกลือ น้ำมันพืช มาคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน แลัวนำมายัดไส้แตงกวา หาไม้จึ้มฟันปลายแหลมแทงยึดกันหลุด
4. ตั้งน้ำซุป พอเดือดใส่รากผักชี กระเทียม แครอท สัปปะรดหั่น ปรุงรสด้วยเกลือ หลังจากนั้นหรี่ไฟอ่อนจึงใส่แตงกวาลงไป จนส่วนผสมทุกอย่างสุกและนิ่ม
5. ตักใส่ชาม นำเอาไม้จิ้มฟันออก ตักใส่ชามเตรียมทานได้เลย
ระยะเวลาในการทำ 15-20 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ