คุณแม่ที่มีลูก วัย 6-12เดือน
ดู 11.56K+ ครั้ง

ฟักทองบดกับนมแม่ ช่วยบำรุงสายตา พร้อมด้วยคุณค่าจากนมแม่

ประโยชน์ของเมนู

หลังอายุ 6 เดือน ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพื่อเพิ่มเติมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  คุณแม่สามารถนำนมแม่ มาปรุงเป็นอาหารเสริมให้ลูกได้ และเพื่อคงไว้ซึ่งสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมแม่ แนะนำให้เติมนมแม่หลังสุด เพราะถ้าเติมไปตั้งแต่แรกๆ ถึงนมแม่จะไม่ได้ผ่านความร้อน แต่ความร้อนในเครื่องปรุงอื่นๆ ก็จะมาทำลายสารอาหารในนมแม่ได้ค่ะ นอกจากลูกน้อยจะได้ประโยชน์จากน้ำนมแม่แล้ว ยังได้ประโยชน์จากฟักทอง ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป เมื่อลูกน้อยมีทักษะการเคี้ยวกลืนที่ดีขึ้น และมีฟันมากขึ้น อาจไม่ต้องบดฟักทองให้เหลวมาก แค่พอมีเนื้อที่หยาบๆ เป็นชิ้นนิ่มเล็กๆ ให้ลูกได้เคี้ยวก็พอ ฟักทอง มีรสหวาน และเนื้อสัมผัสที่นุ่มลิ้น ทานง่าย มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา ระบบประสาท ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ลูกน้อยและการสร้างเยื่อบุต่างๆในร่างกายให้แข็งแรง แต่ในกรณีที่ไม่มีสต๊อกนมแม่ ก็สามารถประยุกต์โดยใช้นมผงชงแทนได้เช่นเดียวกัน

ตรวจทานข้อมูล
โดย Dumex Careline

ส่วนประกอบ

• ฟักทอง หั่นชิ้นเล็ก ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• นมแม่ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ต้มฟักทองที่หั่นชิ้นเล็กๆ จนนิ่มเละ แล้วนำมาบดด้วยหลังช้อนให้ละเอียด
2. อุ่นนมแม่ตามขั้นตอน โดยนำนมแช่ในน้ำอุ่น ไม่ควรใช้น้ำร้อนจัดหรือไมโครเวฟ หรือนำไปต้ม เพราะจะทำลายสารอาหารในนมแม่ได้
3. อุ่นน้ำนมพอร้อน หรือใช้น้ำสะอาดต้มให้เดือด
4. ใส่นมแม่ที่อุ่นแล้วลงไปในฟักทองบด คนให้เข้ากัแล้วป้อนลูกน้อยได้เลย
ระยะเวลาในการทำ 10-15 นาที
Zineeikiko
จะเริ่มทำให้น้องทานเป็นเมนูแรกค่ะ ..จะครบ 6 เดือนแล้ว

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ