คุณแม่ที่มีลูก วัย 3-5ปี
ดู 4,386 ครั้ง

ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันหวัด

ประโยชน์ของเมนู

ไข่ขาวเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ซึ่งตับนำไปสร้างอัลบูมินซึ่งเป็นสารสำคัญในกระแสเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและ ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ไข่แดงมีวิตามิน เอ ดี อี เค ซึ่งร่างกายนำไปใช้ในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ มีธาตุเหล็กสำหรับใช้สร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีสารเลซิตินซึ่งเป็นสื่อนำประสาท ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า ผักต่างๆอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหารซึ่งร่างกายนำไปใช้เป็นพังงานและเสริมสร้างเนื้อเยื่อ มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ถ่ายสะดวก

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

• กะหล่ำปลี 1 หัว
• ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 2 ฟอง
• น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
• ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
• พริกไทย ตามชอบ

วิธีทำ

1. เอากะหล่ำปลีมาแหวกให้เป็นช่องตรงกลางสำหรับใส่ไข่ลงไป กะดูว่าปริมาตรไข่ที่เราจะใส่พอดีกับที่เราแหวก (ส่วนกะหล่ำที่เราแหวกออกไปเก็บไว้ทานได้นะคะ อย่าทิ้ง)
2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ขึ้นฟู ใส่น้ำซุป น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทยลงไป ตีให้เข้ากันตามด้วยใส่แครอท จากนั้นนำไปหยอดฝส่ลงในกะหล่ำปลีที่เจาะไว้
3. นำไปนึ่งจนกว่าไข่จะสุก โดยให้ใช้ส้อมกดลงไปดู ถ้าไม่มีน้ำไข่ดิบไหลออกมา เอาเป็นว่าใช้ได้ ปิดไฟ ยกลงโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมทาน
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ