คุณแม่ให้นมบุตร
ดู 1,793 ครั้ง

บัวลอยน้ำขิง ช่วยขับลมและช่วยบำรุงน้ำนม

ประโยชน์ของเมนู

งาดำอุดมด้วยแร่ธาตุ แคลเซียม มีกรดไขมันและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ น้ำขิงร้อนๆ ช่วยขับลม ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนศีรษะได้อย่างดี ในส่วนของขิงยังช่วยเพิ่มน้ำนมคุณแม่อีกด้วย แป้งให้คาร์โบไฮเดรตทำให้สดชื่น

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

น้ำขิง
• น้ำ 5 - 6 ถ้วย
• ขิงแก่ทุบพอแหลก 4 แง่ง
• น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายแดง 3/ ถ้วย

ไส้งาดำ
• งาดำคั่วทุบบดละเอียด 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• เนยขาว 1/2 ถ้วย
• แป้งบัวลอย
• แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
• น้ำ 3/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. ทำน้ำขิงโดยต้มน้ำกับขิงในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด และมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง
2. ทำไส้งาดำโดยใส่งาดำคั่วกับน้ำตาลและเนยลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว เรียงใส่จาน นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเย็น และแข็งตัว(จะช่วยให้ห่อไส้ได้ง่ายไม่แตก)
3. ทำแป้งบัวลอยโดยใส่แป้งข้าวเหนียวลงในอ่างผสม
4. ค่อยๆเติมน้ำพร้อมกับนวดตลอดเวลาจนน้ำหมด และแป้งนุ่มเนียน
5. แบ่งแป้งมา 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วแล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง
6. วางไส้งาดำ 1 ก้อนตรงกลาง รวบแป้งหุ้มไส้ให้มิด และติดสนิทดี เรียงใส่ถาด
7. ปั้นจนหมด ปิดถาดด้วยพลาสติกแร็ปเพื่อไม่ให้น้ำหยดใส่
8. นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นและแข็งตัว
9. ต้มน้ำในหม้อปริมาณ 3/4 ของหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
10. ใส่บัวลอยที่ทำลงต้มจนสุกลอย ตักใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำขิงที่ต้มร้อนๆ เสิร์ฟร้อนๆ
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ