คุณแม่ให้นมบุตร
ดู 4,815 ครั้ง

ปลาทูต้มหวาน อร่อยเนื้อปลา แถมมีโอเมก้า3

ประโยชน์ของเมนู

พริกไทย มีน้ำมันหอมระเหย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีรสร้อน ช่วยขับน้ำนมได้ดี ช่วยขับลม ขับเหงื่อ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด สมุนไพรต่างๆช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดี เพิ่มปริมาณน้ำนม แคลเซียม วิตามินเอ บี 1 บี 2 มีโพแทสเซียม ลดอาการปวดเมื่อย น้ำมะนาวมีวิตามมิน ซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามลายฟัน และปลาทูมีโปรตีน โอเมก้า 3 ไอโอดีนช่วยบำรุงสมองและและเสริมสร้างระบบความจำ

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

• ปลาทูสด 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
• พริกไทยเม็ด 50 กรัม
• ขิงสด 1 ขีด (หรือ 1 เหง้าก็พอ แต่ถ้าชอบก็เพิ่มได้)
• หอมแดง 1 ขีด
• เกลือป่น หยิบมือ
• มะขามเปียก ประมาณ 1 ขีด (หรือน้อยกว่านั้น)
• ตะไคร้ 2 หัว

วิธีทำ

1. ทุบขิงพอหยาบ พริกไทยบุบพอแตก หอมแดงผ่าซีกหรือใส่ทั้งหัวก็ได้ หากมีตะไคร้ก็ทุบ ๆ แล้วหั่นยาวหน่อย รองไว้ก้นหม้อ ถ้าไม่มีเลยไม่ใส่ก็ได้
2. นำปลาทูที่ควักไส้และล้างสะอาดแล้วใส่ลงไป (เรียงไม่สวย ปลาแช่แข็งตัวเล็กไปหน่อยรอบนี้ แถมไม่สด ทำให้ต้มแล้วท้องปลาเละ)
3. คั้นน้ำมะขามเปียก กะปริมาณน้ำให้ท่วมตัวปลา เทตามลงไป (ที่ใส่น้ำมะขามเปียก คือตัดรสหวาน จะได้ไม่หวานเลี่ยน รสชาติจะอร่อยมีรสอมเปรี้ยวนิด)
4. ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือด แล้วหรี่ไฟให้อ่อนสุด แค่ให้น้ำเดือดปุด ๆ พอ ไม่ต้องให้เดือดพล่าน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ไม่ต้องคน รอจนน้ำงวด
5. ใช้เวลาในการเคี่ยวนานหน่อย น้ำและส่วนผสมต่าง ๆ จะซึมเข้าตัวปลาเรื่อย ๆ ชิมรสตามใจชอบ ใส่ขิงและพริกไทย
6. ตักใส่ถ้วย พร้อมทาน
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ