คุณแม่ที่มีลูก วัย 3-5ปี
ดู 835 ครั้ง

ต้มจืดฟักกับแตง เมนูอิ่มอร่อยสบายท้อง ช่วยการเจริญเติบโตของร่างกาย

ประโยชน์ของเมนู

เมนูทานง่ายเพื่อให้ลูกรักอิ่มอร่อยแบบสบายท้อง ต้องนึกถึงเมนูต้มจืด ลูกจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากเนื้อสัตว์และผักต่างๆ ได้แก่ เนื้อไก่ ที่อุดมด้วยโปรตีนที่ช่วยการเจริญเติบโตของร่างกาย เสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และ เซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ธาตุเหล็ก สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง พาออกซิเจนไปสู่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ป้องกันโรคโลหิตจาง มีวิตามินบี 12 ช่วยในการสังเคราะห์ DNA และการเจริญเติบโตตามปกติของเซลล์เม็ดเลือดแดง เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบประสาท ฟักเขียว แตงกวา และแครอท มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แม้ว่าเบต้าแคโรทีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็สามารถสะสมในร่างกายทำให้ผิวเป็นสีเหลืองบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า  หรือบริเวณที่มีชั้นบนของหนังกำพร้าหนาได้  ป้องกันได้โดยเพียงหยุดทาน ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับสภาพและกลับมาเป็นปกติ โดยอาการผิวเปลี่ยนสีนี้จะอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากการสะสมของเบต้าแคโรทีนในชั้นผิวหนังนั่นเอง

ตรวจทานข้อมูล
โดย Dumex Careline

ส่วนประกอบ

• ฟักเขียว
• แตงกวา
• แครอท
• น่องไก่เล็ก 6 น่อง
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
• เกลือป่นเล็กน้อย
• กระเทียม 4 กลีบ
• รากผักชี 3 ราก

วิธีทำ

1. ล้างแตงกวา ฟักเขียว แครอท นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้อย่างละประมาณ 1 ถ้วย
2. เตรียมหม้อ ใส่น้ำซุปประมาณ ½ หม้อ ใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดใส่กระเทียม รากผักชี และน่องไก่ลงไป
3. จากนั้นใส่แตงกวา ฟักเขียว แครอท ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือเล็กน้อยคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส หรี่ไฟอ่อน ต้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนผักสุกนิ่มตามต้องการ
4. ตักใส่ชาม ทานกับข้าวสวยอร่อยแน่นอนค่ะ
ระยะเวลาในการทำ 30-40 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ