คุณแม่ที่มีลูก วัย 3-5ปี
ดู 2,947 ครั้ง

ไข่พะโล้สูตรโบราณ มีคุณค่าทางโภชนาการ เสริมระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรง

ประโยชน์ของเมนู

ไข่พะโล้ มีส่วนประกอบหลักๆ ก็คือไข่ แล้วก็มีเครื่องพะโล้ หรือบางคนก็เรียกว่าผงพะโล้ มีส่วนที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศแห้ง เช่น โป๊ยกั้ก ลูกผักชี ยี่หร่า ซึ่งมีการวิจัยกันมาแล้วพบว่า สมุนไพรเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ย่อยง่าย มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายถึง 9 ชนิด ร่างกายนำโปรตีนจากไข่ไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์มากมาย โคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างตื่นตัว ธาตุเหล็กที่ทำหน้าที่สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรง และช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลูทีนและซีแซนทีน ที่จำเป็นกับจอประสาทตา และปกป้องดวงตา ไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์เยื่อชั้นในของลูกตา และป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก ไข่ที่นิยมบริโภคมีทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างกัน เนื่องจากไข่เป็ดมีขนาดใหญ่กว่า และมีความความอร่อยแตกต่างกัน อยู่กับความชอบส่วนตัวและรสนิยมการบริโภค โดยทั่วไป ไข่ไก่เหมาะสำหรับการทำไข่ต้ม/ไข่ดาว/ไข่เจียว/ไข่หวาน และไข่ลวก แต่ถ้าไปทำไข่พะโล้จะไม่อร่อยเพราะไข่ขาวนุ่มเกินไป  ส่วนไข่เป็ดเหมาะต่อการทำเป็น ไข่ต้ม/ไข่พะโล้/ไข่เค็ม

ตรวจทานข้อมูล
โดย Dumex Careline

ส่วนประกอบ

1. เตรียมครก ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเม็ดผักชี ตำให้แหลก
2. ตั้งหม้อ เติมน้ำลงไปค่อนหม้อ ใส่อบเชย เม็ดผักชี โป๊ยกั๊ก ไข่ต้ม และเห็ดหอมตุ๋นทิ้งไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟอ่อน เอาส่วนผสมรากผักชีที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยจนน้ำตาลละลายหมด
4. นำเนื้อหมูและผงพะโล้ลงไปผัดจนเข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยใส่กระทะไม่ให้แห้งเกินไป
5. เทส่วนผสมจากกระทะมาใส่หม้อที่ตุ๋นไว้ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และเกลือป่นเล็กน้อย เคี่ยวไปประมาณ 1 ชม. หมูจะเริ่มเปื่อยดี
6. ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลย

วิธีทำ

1. เตรียมครก ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเม็ดผักชี ตำให้แหลก
2. ตั้งหม้อ เติมน้ำลงไปค่อนหม้อ ใส่อบเชย เม็ดผักชี โป๊ยกั๊ก ไข่ต้ม และเห็ดหอมตุ๋นทิ้งไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟอ่อน เอาส่วนผสมรากผักชีที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยจนน้ำตาลละลายหมด
4. นำเนื้อหมูและผงพะโล้ลงไปผัดจนเข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยใส่กระทะไม่ให้แห้งเกินไป
5. เทส่วนผสมจากกระทะมาใส่หม้อที่ตุ๋นไว้ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และเกลือป่นเล็กน้อย เคี่ยวไปประมาณ 1 ชม. หมูจะเริ่มเปื่อยดี
6. ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลย
ระยะเวลาในการทำ มากกว่า 60 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ