คุณแม่ให้นมบุตร
ดู 6,951 ครั้ง

ยำหัวปลี รวมสารอาหารชั้นยอดช่วยสนับสนุนคุณแม่ที่กำลังให้นม

ประโยชน์ของเมนู

หัวปลีอาจช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของน้ำนมแม่นม มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินอี เบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงเลือด ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และยังได้โปรตีนจากน้ำเต้าหู้ กุ้งสด ซึ่งแม่ที่ให้นมลูกต้องการโปรตีนเพิ่มวันละ 25 กรัมเพื่อผลิตน้ำนมให้ลูกได้อย่างมีคุณภาพ และไอโอดีนจากกุ้งซึ่งต่อมไทรอยด์นำไปสร้างฮอร์โมนที่จำเป็นสาหรับสมอง ช่วยให้ลูกมีสติปัญญาดี

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

• หัวปลีสด 1หัว (แนะนำให้ใช้หัวปลีกล้วยน้ำว้า เพราะไม่มีรสฝาด)
• กุ้งสดลวก 10 ตัว
• กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
• ถั่วลิสงโขลกละเอียด 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนกินข้าว
• น้ำปลา 3 ช้อนกินข้าว
• น้ำเต้าหู้ 1/2 ถ้วย
• น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนกินข้าว
• น้ำมะนาว 2 ช้อนกินข้าว
• น้ำพริกเผา 4 ช้อนกินข้าว
• ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1. ล้างหัวปลีให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วนำไป ปิ้งบนไฟจนเปลือกข้างนอกไหม้นิดหน่อย พักไว้ให้เย็น
2. ลอกเปลือกหัวปลีที่ไหม้ออก ซอยตามขวางบางๆ
3. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำเต้าหู้ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำยำ
4. คลุกเคล้ากุ้งลวกในน้ำยำ เพื่อให้ซึมเข้าไปในตัวกุ้ง
5. ราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้ากับหัวปลี กุ้งแห้ง ถั่วลิสง
6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมทาน
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที
waraporn4331
เมนูนี้ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณดูเม็กซ์ที่นำเสนอข้อมูลดีๆนะค่ะ

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ