คุณแม่ตั้งครรภ์
ดู 4,730 ครั้ง

หมูตุ๋นเห็ดหอม เห็ดหอมเสริมภูมิคุ้มกันและบำรุงสมองลูกน้อยในครรภ์

ประโยชน์ของเมนู

เนื้อหมูอุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารต่างๆ เห็ดหอมมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพิ่มภูมิต้านต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย มีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง ช่วยบำรุงสมอง

ตรวจทานข้อมูล
โดย ศ.พญ. วันดี วราวิทย์

ส่วนประกอบ

• ซอสปรุงอาหาร 1-3 ช้อนกินข้าว
• ซอสหอยนางรม 1-3 ช้อนกินข้าว
• ซี่โครงหมูหั่นชิ้นยาวขนาด 2 นิ้ว 500 กรัม
• เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพออิ่ม หั่นเป็นเส้น 6 ดอก
• รากผักชีบุบพอแตก 3 ราก
• เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด
• เม็ดเก๋ากี้ 1 ช้อนกินข้าว
• น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
• เม็ดพริกไทยดำ 1 ช้อนชา
• ใบผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำให้เดือดก่อน พอเดือดปุ๊ปลดไฟลงเหลือกลางๆแล้วใส่เครื่องตุ๋นยาจีน,เห็ดหอม,รากผักชี ใส่ลงไป
2. คนๆสักพักปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร และซอสหอยนางรม (ใส่อย่างละช้อนกินข้าวก่อน แล้วชิมดูถ้าใครว่ายังไม่เข้มข้นใส่ ซอสเพิ่มได้)
3. หลังจากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงไปเพิ่มไฟเป็นปานกลาง – แรงเลย แล้วคอยช้อนฟองออกจนหมด (ต้องช้อนฟองออกนะ สำคัญมากไม่งั้นน้ำขุ่นไม่อร่อย)
4. หลังจากตักฟองเสร็จให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนๆแล้วปิดฝาโลด รอ 30 นาที (เปิดดูซี่โครงก็ได้มันจะนิ่มเปื่อยลงไปเยอะอยู่) ปิดไฟใส่เม็ดเก่ากี้ ผักชี
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมทาน
เคล็ดลับที่ทำให้น้ำใสคือ ต้องคอยตักฟอง การตักฟองเนี่ยเทคนิคอยู่ตรงการเร่งไฟ ต้องเร่งไฟแล้วจ้องฟองมันเลย ค่อยๆช้อนออก (ใจเย็นๆ)
ระยะเวลาในการทำ 15-30 นาที

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ