• คนถูกใจ
  • คนอ่าน
 

ไวรัสโคโรนา (โควิด-19): เราจะปกป้องตัวเองและลูกน้อยอย่างไร


ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่มีความเครียด และวิตกกังวล อย่างยิ่งสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองของเด็กเล็ก รวมทั้งผู้ที่กำลังจะเป็นพ่อ และแม่ตั้งครรภ์ ด้วยเหตุนี้ ทาง Dumex Heart To Heart Club จึงแบ่งปันคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก ที่เกี่ยวกับวิธีการปกป้องตัวคุณและลูกน้อย เนื่องจากคุณเป็นแหล่งติดต่อสัมผัสหลักของลูกน้อยกับโลกภายนอก คุณสามารถจำกัดความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้โดยการปฏิบัติตามวิธีการและกฎเกณฑ์ง่าย ๆ ขององค์การอนามัยโลก
นอกจากนี้เรายังมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกต่อคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การเลี่ยงลูกด้วยนมแม่ และการให้นมจากขวด เพื่อช่วยเป็นแนวทางในการปฏิบัติตัวให้คุณและลูกน้อย โดยเฉพาะในช่วงเวลาแห่งความเครียดนี้


7 วิธีในการปกป้องลูกน้อย 

1. ล้างมือเป็นประจำ ไวรัสโคโรนาแพร่กระจายโดยการสัมผัสของมนุษย์ การล้างมือให้สะอาดคือวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันเชื้อไวรัสนี้ ดังนั้นให้คุณล้างมือก่อนที่จะไปสัมผัสกับลูกน้อย รวมทั้งขอให้บุคคลใดก็ตามที่กำลังจะสัมผัสตัวลูกน้อยของคุณ ล้างมือก่อนด้วยเช่นกัน
น่าเสียดายที่ทารกยังไม่สามารถล้างมือของตนเองได้ หรือทำได้แต่ก็อาจยังไม่ดีพอ จึงควรล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ ในระหว่างช่วงเวลาการเล่นหรือช่วงเวลาก่อนอาหาร โดยล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่กับน้ำ หรือใช้สารล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
เพราะเหตุใด ? เพราะการล้างมือเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสที่อาจอยู่บนมือคุณและหยุดยั้งไม่ให้ไวรัสเหล่านั้นทำให้คุณและลูกน้อยติดเชื้อได้ทันที
- คำแนะนำในการล้างมือขององค์การอนามัยโลก: https://www.who.int/gpsc/clean_hands_protection/en/
- กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข : https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/index.php


2. จำกัดการพบปะ


ลูกน้อยของเรามีความน่ารักน่าเอ็นดูและมักจะดึงดูดความสนใจของผู้คน ดังนั้น ในฐานะผู้ปกครอง ความรับผิดชอบของคุณคือการลดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อยของคุณกับบุคคลอื่น โดยพื้นฐานแล้ว การห้ามไม่ให้บุคคลอื่นมาอุ้มและกอดลูกน้อยอาจดูเป็นเรื่องยากในช่วงแรก ๆ แต่การทำเช่นนี้จะช่วยหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาได้
ทั้งนี้รวมถึงการหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด การรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยอย่างน้อย 1 เมตร (3 ฟุต) ระหว่างตัวคุณกับบุคคลใดก็ตามที่มีอาการป่วยและกำลังไอหรือจาม
เพราะเหตุใด ? เพราะในขณะที่มีการไอหรือจาม บุคคลเหล่านี้จะพ่นละอองเล็ก ๆ จากจมูกหรือปากซึ่งอาจมีไวรัสปะปนอยู่ หากคุณหรือลูกน้อยอยู่ใกล้บริเวณนั้น คุณจะหายใจเอาละอองเหล่านั้นเข้าไป ซึ่งรวมถึงไวรัสโควิด-19 ด้วย


3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา จมูก และปาก


เรามักจะต้องสัมผัสกับพื้นผิวหลากชนิดมากมายในตลอดทั้งวัน เรายังชอบสัมผัสลูกน้อย และลูกน้อยก็ยังชอบสัมผัสใบหน้าของตนเองหลังจากนั้นด้วย ดังนั้น สำหรับทุกคนที่กำลังจะสัมผัสกับลูกของคุณ (ซึ่งรวมถึงตัวคุณเองด้วย) คุณต้องดูให้แน่ใจว่าคนเหล่านั้นได้ล้างมือจนสะอาดแล้ว
เพราะเหตุใด ? เพราะพื้นผิวต่างๆเหล่านี้สามารถปนเปื้อนด้วยไวรัสโคโรนา และเมื่อไวรัสได้มาอยู่ที่มือคุณแล้ว ไวรัสจะสามารถถูกส่งผ่านเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดายโดยผ่านทางปาก จมูก หรือดวงตาเมื่อเราสัมผัสใบหน้า
เราไม่สามารถหยุดการสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ หรือความสงสัยใคร่รู้ของเจ้าตัวน้อยของเราได้ แต่เราสามารถหยุดเส้นทางผ่านของไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้โดยการไม่สัมผัสใบหน้าของเราหรือของลูกน้อย


4. ฝึกปฏิบัติสุขลักษณะที่ดีเกี่ยวกับการหายใจ


คุณต้องแน่ใจว่าตัวคุณและผู้คนที่แวดล้อมลูกน้อยของคุณปฏิบัติตามสุขลักษณะที่ดีในการหายใจ ซึ่งหมายถึงการปิดปากและจมูกด้วยการงอข้อศอกหรือใช้กระดาษทิชชูในขณะที่ไอหรือจาม จากนั้น ให้ทิ้งกระดาษทิชชูที่ใช้แล้วโดยทันที
เพราะเหตุใด ? เพราะละอองที่เกิดจากการไอหรือจามเหล่านั้นจะแพร่กระจายไวรัส การปฏิบัติตามสุขลักษณะที่ดีในการหายใจจะทำให้คุณปกป้องลูกน้อยและผู้คนรอบข้างให้พ้นจากไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19


5. หากรู้สึกป่วย ให้ปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ


วิธีง่าย ๆ คืออยู่บ้านหากคุณรู้สึกไม่สบาย (ป่วย) แต่ถ้าคุณมีสัญญาณเริ่มต้นของอาการไข้ ไอ และหายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่นที่อยู่
เพราะเหตุใด ? หน่วยงานสาธารณสุขในระดับประเทศและระดับท้องถิ่นจะมีข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากที่สุดเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ ควรโทรศัพท์ไปสอบถามก่อน ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจะได้ชี้แนะให้คุณไปยังสถานบริการสาธารณสุขที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยปกป้องตัวคุณและช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสและเชื้ออื่น ๆ


6. เตรียมอาหารอย่างปลอดภัยและถูกสุขอนามัย


ใช้เขียงแยกสำหรับอาหารดิบ (สด) และอาหารที่ปรุงสุกแล้ว ล้างมือให้สะอาดระหว่างการจัดการกับอาหารดิบและอาหารที่ปรุงสุกแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ เพียงแค่ตรวจดูให้แน่ใจว่าเนื้อสัตว์ทั้งหมดได้รับการปรุงสุกอย่างทั่วถึงและได้รับการจัดการอย่างถูกต้องในระหว่างการเตรียมอาหาร
เพราะเหตุใด ? เพราะในฐานะพ่อแม่ผู้ปกครอง เราปรุงอาหารให้ตัวเราเอง ครอบครัว และลูกน้อย และไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้โดยการกิน ดังนั้น สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าสำหรับผู้ที่จัดเตรียมอาหารคือการใช้ขั้นตอนที่ปลอดภัยในขณะที่ทำอาหาร


7. ติดตามข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอและปฏิบัติตามคำแนะนำ


สิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณคือการรับทราบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศของคุณ ซึ่งสามารถดูได้ผ่านทาง
- กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข : https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/
ขอคำแนะนำจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้สำหรับคุณและทารกน้อยของคุณ และติดต่อมืออาชีพด้านการดูแลสุขภาพทันทีที่คุณมีข้อกังวลใด ๆ เกี่ยวกับตัวคุณหรือลูกน้อย
ข้อมูลนี้เป็นคำแนะนำเบื้องต้นในการปฏิบัติตนเพื่อปกป้องตัวคุณเอง และลูกน้อยของคุณให้ห่างไกลจากไวรัส โควิด–19 หากคุณมีคำถามหรือข้อกังวลใดๆ โปรดขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากบุคลากรทางการแพทย์

RELATED CONTENT:

 

​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ