Menu
น้องไม่ชอบทานผัก จะมีวิธีแก้อย่างไรคะ
 • 19 คำตอบ
 • 6 คนถูกใจ


การสอนและส่งเสริมให้น้องรับประทานผักได้ มีหลายวิธีการค่ะ คุณแม่ทดลองทำผักชุบแป้งทอดให้น้องรับประทานดูค่ะ เช่น ข้าวโพดอ่อน แต่หั่นขวางแทน เห็ดเข็มทอง แครอท ฟักทอง ขั้นตอนการทำอาจให้ลูกช่วยกวนแป้ง เอาผักใส่แป้งแล้วดูคุณแม่ทอดอยู่ห่าง ๆ น้ำจิ้มให้มีหลากหลายเช่น ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ใส่ถ้วยเล็ก ๆ น่ารัก รับประทานเล่น ไม่ต้องรับประทานพร้อมข้าวก็ได้ค่ะ รับประทานตอนทำเสร็จใหม่ ๆ ก็กรุบกรอบคล้ายขนมค่ะ

คำตอบถูกใจ

 •  7 คนถูกใจ

1
2
อย่างเช่น การบดไงค่ะ ถ้าทำให้ลูกน้อยทานมากขึ้นเพราะเขาไม่รู้ว่าเราบดผักลงในข้าวให้ลูกน้อยทาน เด็กก็จะไม่เห็นผัก ที่เราบด เป็นการตบตาเพื่อให้เขาเชื่อค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
พยายามจะทำกับข้าวที่สอดแทรกผักเข้าไปโดยที่เด็กจะต้องกินโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ เช่น เจียวไข่ก็จะใสแครอทเป็นเส้นบาง ๆ หรือผักไรก็ได้ แต่เน้นหั่นให้เล็ก ๆ หรือ บาง ๆ. แล้วก็ทอดพร้อมไข่ เด็กจะไม่รู้สึกว่ามีผักอยู่ในไข่ ผักก็จะนิ่ม จะได้รสของไข่มากกว่าผักค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
ชุบแป้งทอดค่ะ ผักจะไม่มีกลิ่น ไม่ขมค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
1.ชวนลูกเข้าครัว
2.ดัดแปลงผักเป็นรูปตัวการ์ตูนที่ลูกชอบ
3.ชวนไปจ่ายตลาดด้วยกันและให้ลูกเลือกผัก
4.เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น
5.หานิทานเกี่ยวกับผักมาเล่าให้ลูกฟัง
6.บอกข้อดีและข้อเสียให้กับลูกเรื่องการทานผักและไม่ทานผัก
 •  0 คนถูกใจ
เพิ่มเติมด้วยคนจ๊ะ ^^ ให้คุณแม่ลองสังเกตว่าน้องชอบตัวการ์ตูนหรืออะไรเป็นพิเศษ ก็ให้คุณแม่ลองทำผักเลียนแบบสิ่งนั้นค่ะ คุณแม่อาจซื้อที่กดผักที่เป็นรูปดาว หัวใจ หรือดอกไม้ นำผักมานึ่งให้พอนิ่ม พอหวานแล้วก็ใช้ที่กดผัก กดผักให้เป็นรูปต่างๆ ค่ะ คุณแม่อาจต้มผักให้เปื่อยๆ ผสมในไข่เจียวหรือในกับข้าวทุกๆมื้อ หรือคุณแม่อาจคั้นน้ำผลไม้ง่ายๆ ผสมผักใบเขียวนิดหน่อยให้น้องกินก็ได้ค่ะ ฝึกให้น้องกินบ่อยๆ น้องจะชินไปเอง ที่สำคัญคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างในการกินผักให้น้องนะคะ พอคุณแม่กินผักก็ชวนน้องกินผักด้วย หรือถ้าน้องมีฮีโร่ในดวงใจ เช่น ซุปเปอร์แมน หรือเซเลมูน คุณแม่ก็บอกน้องว่าพี่เค้าแข็งแรงเพราะกินผักค่ะ คุณแม่หมั่นบอกบ่อยๆ รับรองน้องต้องกินผักเก่งแน่ๆ จ้าคุณแม่


 •  1 คนถูกใจ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือต้มนิ้มๆเละๆ หรือชุบแป้งทอด ที่บ้านต้องต้มเละๆ เขาทานค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
ลองเอาผักไปปั่นใส่น้ำแข็ง ใสน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งให้เป็นสมูตตี้ น้องอาจจะชอบก็ได้ค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
เด็กๆ ที่บ้านก็ ไม่ชอบทานผักค่ะ
แต่ตอนนี้เริ่มทานได้แล้ว โดยคุณแม่เริ่มจากการให้เค้าลองทานผักที่มีรสหวานๆ
เช่น แครอท บล็อคโคลี่ โดยหั่นเป็นชิ่นเล็กๆ จะนำไปฝัดกับกุ้ง ที่เนื่อสัตว์ที่เค้าชอบ
ลองทำดู นะคะ ตอนนี้ลูกๆ เริ่มทานผักกันแล้ว และิอย่าลืมบอกคุณประโยชน์ของผักให้เค้ารู้ด้วยนะคะ ^^
 •  0 คนถูกใจ
ลูกที่บ้านก็ไม่ค่อยทานผักแต่มีวิธีจัดการโดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเช่นแครอท ต้นหอมแล้วผสมกับหมูสับและวุ้นเส้นชวนกันปั้นเป็นลูกเงาะแล้วต้มเป็นแกงวิเศษสุดอร่อย ชวนกันรับประทานสนุกสนานฝีมือตนเอง
 •  0 คนถูกใจ
เมื่อก่อนเด็กๆที่บ้านกินผักยากมากค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หมดปัญหา เพราะคุณแม่เปลี่ยนมาใช้วิธิสอนให้เค้าปลูกผักเองค่ะ โดยจะเลือกผักที่ลูกกินได้ง่ายๆเช่นตำลึง แตงกวา หาเมล็ดพันธ์ุมาแล้วให้เค้าเป็นคนปลูก และคอยรับผิดชอบรดน้ำต้นไม้ที่ตนเองปลูก ลูกจะรู้สึกภูมิใจมากเลยค่ะ เค้าจะเฝ้ารอวันที่ต้นไม้เติบโต ออกดอกออกผล หมั่นคอยรดน้ำพรวนดิน เป็นการบ่มเพาะนิสัยการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับลูกด้วย เมื่อได้ผลผลิตมา จะถามเค้าเลยว่าอยากเอามาทำเป็นอะไร พยายามให้เค้ามีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม เช่นเก็บผัก ล้างผัก เค้าจะรู้สึกภาคภูมิใจว่าได้เป็นส่วนหนึ่ง และเป็นคนสำคัญของเมนูอาหารมื้อนี้ เค้าจะกินผักอย่างอร่อย มีความสุข และเห็นคุณค่าว่ากว่าผักจะโตขึ้นมาได้ต้องเหน็ดเหนื่อยเพียงไหน ตอนนี้ ลูกกินหมดไม่มีเหลือเลยค่ะ
 •  4 คนถูกใจ

1
2

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ