Menu
 


สอบถามพัฒนาการเด็ก 1.6 ขวบค่ะ
ก่อนหน้านี้มีความกังวลกลัวน้องเป็นออทิสติก สาเหตุจาก
1. มีเลือดออกช่วงตั้งครรภ์ช่วงแรกๆ + ช่วงเลือดออกหัวใจน้องเต้นช้ากว่าปกติ (ประมาณ 115 ปกติต้อง 120+)
2. คุณหมอทักว่าน้องหัวโตตั้งแต่ในท้องแล้วค่ะ ครั้งสุดท้ายที่วัดคือหัวโตเป็นคนที่ 97 ของเด็กปกติ (ถ้าโตเป็นคนที่เกิน 100 คือโตกว่าเด็กปกติ)
3. น้องชายของพ่อสามี และลูกพี่ชายพ่อตัวเอง มีลูกเป็นออทิสติก ค่ะ
4. น้องเริ่มเดินเขย่งปลายเท้าได้ซัก 2-3 เดือน แต่ไม่ได้ตลอดเวลาค่ะ ถ้ายิ่งทักจะยิ่งเขย่ง บางครั้งชอบเดินถอยหลัง ไม่ก็หมุนรอบตัวเอง
5. บางครั้งอ่านหนังสือให้ฟังไม่ทันจบ 2-3 หน้าน้องก็ปิด ไปเล่น แต่บางครั้งก็อ่านให้จบได้
6. น้องชอบจูงมือเดินไปไหนมาไหน เช่น ออกนอกห้อง (น้องบิดลูดไม่ถึง ไม่ก็บิดเปิดไม่เป็น), เล่นของเล่น (จูงมาที่กล่องของเล่นที่ปิดล็อคอยู่ ให้เราเปิดให้ เหมือนน้องเปิดไม่เป็น), จูงเดินไปห้องน้ำเวลาจะอาบน้ำแปรงฟัน
7. ซนมาก ปีนป่าย ปาของเล่น

พัฒนาการของน้องที่ทำได้
1. เดินเก่ง วิ่งเก่ง
2. น้องเริ่มพูดคำแรกตอน 7 เดือน ตอนนี้พูดได้เกิน 100 คำ เช่น หม่ำ, ส้ม, จิ้งจก, กบ, น้ำ, พัดบม (พัดลม), กิกา (นาฬิกา), บาบี้ (สตอเบอร์รี่), ยีราฟ
3. รู้จักศัพท์อังกฤษบางคำ เช่น บอก chicken น้องจะพูดว่า ไก่, flower/tree จะพูด ไม้, cattle/cow จะบอก วัว, horse บอก ม้าม้า, kangaroo บอกจิโจ้, gecko บอก ตุ๊กแก, lion บอก สิงโต, star บอก ดาว, rainbow บอก รุ้ง, dog หมา cat เหมียว และอีกหลายคำ
4. ชี้ตามที่ถามได้เช่น ไหนไฟ/ไฟอยู่ไหน ก็ชี้ที่ไฟ, ถามผ้าห่ม ชี้ผ้าห่ม พร้อมพูดว่า อ้าอ่ม, ชี้ที่ทีวีถามนี่อะไร น้องจะตอบวี, ถามเท้าอยู่ไหน น้องจะชี้ที่เท้าตัวเองแล้วบอกเท้า หรือถาม อันนี้อะไร ก็ตอบได้บางอย่าง แต่บางครั้งมีผิดบ้าง
5. ชี้พ่อ แม่ ตา ยาย ตัวเอง แมว หมา ต้นไม้ car อะไรแบบนี้ได้ แต่บางครั้งไม่ทำหรือตอบผิด
6. บอกหอมหน่อยบางครั้งส่ายหัว บางครั้งยื่นหน้ามาหอม ชอบขอให้อุ้ม กอดเป็น แต่บางครั้งไม่ทำ
7. รู้จักหยิบหนังสือให้เราแล้วบอกอ่านๆ หรือเวลาเห็นถุงคุกกี้ จะพูดว่า คุกกี้ๆ แล้วหยิบให้เราเปิดถุงให้
8. เวลาจะอาบน้ำหรือแปรงฟัน จะเดินไปห้องน้ำแล้วพูดว่า ป้อมแป้ม (ป๋อมแป๋ม), แปรงๆ และชอบแย่งแปรงจะแปรงเอง
9. พอจะแปรงฟัน น้องจะลากเก้าอี้มาแล้วจะปีน พูดว่า ขึ้นๆ (ปกติอุ้มขึ้นเก้าอี้ แล้วแปรงฟัน)
10. เวลาเล่นรถ เอามือจับรถไถๆ แล้วพูดบื๊นๆ แต่ถ้าใช้รถบังคับวิ่งเอง น้องจะหยิบรถหงายดู แล้วหัวเราะแล้วก็วางไถๆ (แต่ยังไม่เคยหมุนๆล้อ)
11. ทำตามคำสั่งหรือเลียนแบบท่าทางได้บ้าง เช่น บอกให้นั่ง นอน กราบ หวีผม สระผม (ทำท่าสระผม) ทาครีม บอกฮัลโหล จะเอามือแนบหู หยิบรีโมทจะชี้รีโมทไปที่ทีวี กวาดบ้าน ส่ายหัว หลับตา อ้าปาก ยิ้มหวาน บ๊ายบาย กราบ สวัสดี ขึ้น ลง จ๊ะเอ๋ หยิบของให้ใคร หยิบขยะทิ้ง ป้อนข้าว ทำท่ากินข้าว ดื่มน้ำได้ หยิบรองเท้าตัวเองมาแล้วเอาเท้าใส่ แล้วพูดว่าใส่ แต่บางครั้งไม่ทำ
12. เวลาเห็นพระ ศาลพระภูมิ วัดจะยกมือไหว้ ในหลวงก็ไหว้
13. ถ้าห้องปิด จะเดินไปจับลูกบิดแล้วพูดว่า นอก, เปิด
14. เวลาเรียกชื่อหันบ้างไม่หันบ้าง เวลาพูดคุยสบตาค่ะ
15. เวลาดุ บางครั้งน้องจะทำตากระปิบๆ
16. เห็นตัวเลข (ตัวเลขอะไรก็ตาม) จะพูด 3,4,5,6, 8 เหมือนพูดมั่วๆ
17. ยื่นหนังสือให้แล้วพูดว่า อ่านๆ และน้องเหมือนจะจำหนังสือบางเล่มได้เช่น แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษน้องจะพูดว่า แจ๊คๆ หรือ ฮันเซล เกรเทลกับบ้านขนมปัง น้องจะบอกปัง
18. ท่อง a b c แต่ท่องได้บางตัวข้ามๆ และต้องเกริ่นนำก่อน เช่น a , 1-10 ได้ แต่ข้ามเลข 7 ทั้งไทยและอังกฤษ
19. เริ่มถอดเสื้อ ถอดกางเกงเองได้

เท่าที่พูดมาน้องดูสุ่มเสี่ยงเป็นมั้ยคะ กลุ้มใจมากเลยค่ะ ยิ่งน้องเดินเขย่งยิ่งเครียด
  • 1 คำตอบ
  • 0 คนถูกใจ


  • avatar
  • ดูเม็กซ์ แคร์ไลน์
เข้าใจความกังวลของคุณแม่ สำหรับ ออทิสติก เกิดจากพัฒนาการที่ผิดปกติของสมองที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรม มีกลุ่มอาการแสดงเปลี่ยนแปลงผิดปกติใน 3 กลุ่มใหญ่คือ 1. ความบกพร่องด้านการพูดและสื่อสาร 2 ความบกพร่องในด้านปฏิสัมพันธ์ทางสังคม 3 การมีพฤติกรรม และความสนใจแคบ จำกัด และเป็นแบบแผนซ้ำๆ สำหรับ 2 กลุ่มอาการแรกจะสามารถสังเกตได้ชัดเจนในวัย 2 ปี และยังพบข้อมูลด้วยว่าผู้ที่เป็นอาทิสติกบางคนมีพัฒนาการที่ปกติมาจนถึงวัย 2 ปี และ พบความเปลี่ยนแปลงหลัง 2 ปี จากข้อมูลที่แจ้งลูกน้อยของคุณแม่มีพัฒนาการด้านภาษา และ ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ดี และยังไม่พบข้อมูลในส่วนของพฤติกรรมซ้ำ แต่ทั้งนี้น้องอายุ 1ปี 6 เดือน กรณีมีพันธุกรรมทางครอบครัวที่มีบุคคคลในครอบครัวเป็นออทิสติก คุณแม่ยังคงต้องสังเกตอาการนี้ต่อค่ะ นอกจากนี้ควรแจ้งประวัติอาทอศติกในครอบครัวกับคุณหมอเด็กที่ดูแลน้องอยู่ค่ะ เพื่อการตรวจติดตามพัฒนาการของน้องอย่างต่อเนื่องค่ะ

คำตอบแคร์ไลน์

  •  0 คนถูกใจติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ