Menu
 


ลูกน้อย จะมีอาการ ตื่นขึ้น มาร้องไห้ ในช่วงเวลากลางคืน แบบชนิดที่ว่าไม่สามารถทราบสาเหตุ ร้องแบบไม่หยุด เรามีวิธีไหนได้บ้างที่จะช่วยให้ลูกน้อยสงบลงได้อย่างรวดเร็ว
 • 14 คำตอบ
 • 4 คนถูกใจ


 • avatar
 • ดูเม็กซ์ แคร์ไลน์
น้องที่ตื่นมาร้องให้แบบไม่มีสาเหตุตอนกลางคืน เด็กมักกรีดร้องเหมือนร้องตื่นตกใจ บางคนหลับหูหลับตาร้อง บางคนมีเหงื่อออก หัวใจเต้นแรง การร้องมีลักษณะเฉพาะคือมักเกิดช่วงหัวค่ำ หลังการหลับไม่นาน ต่างจากฝันร้ายซึ่งมักเกิดตอนเช้ามืด ดังนั้นการร้องแบบนี้ไม่ใช่ฝันร้ายค่ะ เป็นคนละแบบกัน คุณพ่อคุณแม่หลายคนพอเห็นลูกร้องตกใจตื่นกลางดึกก็มักรีบอุ้มขึ้นมาและเขย่าปลุกให้ตื่น ซึ่งไม่ควรทำค่ะ เพราะการร้องแบบนี้เกิดในช่วงของการนอนที่เรียกว่า Non REM Sleep เป็นช่วงซึ่งเด็กจะจดจำเหตุการณ์ไม่ได้ เมื่อเด็กถูกพ่อแม่เขย่าตัวปลุกให้ตื่นขึ้นมา ก็จะยิ่งตกใจ ที่ควรทำก็คือพยายามตอบสนองลูกให้น้อยที่สุด เช่น พยายามกอดและตบๆ ก้นให้หลับต่อ ถ้าลูกร้องมากจริงๆ ก็อุ้มปลอบได้บ้างแล้วรีบให้กลับไปนอนโดยเร็วค่ะ พอลูกโตขึ้นอาการร้องนี้มักจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าลูกร้องมากผิดปกติก็ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

คำตอบแคร์ไลน์

 •  2 คนถูกใจ
กอดเขาค่ะและส่งเสียงเบาๆให้เขารู้ว่าเราอยู่ใกล้ๆเขา

คำตอบถูกใจ

 •  2 คนถูกใจ

1
2
อันนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวนะค่ะขอออกตัวก่อน ลูก 1.5 ปี ตื่นขึ้นมาร้องตอนกลางคืนเหมือนกันแต่ละคืนก็จะต่างกันไป บางคืนร้องครางเบาๆ น้อยบางมากบาง บางคืนร้องไห้เสียดังเลย เคยปรีกษาผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งคุณหมอบอกว่าเด็กอาจฝันร้ายหรือไหมก็เคยไม่สบายมาก่อนหน้านี้หริอป่าว และก่อนนอนไม่ควรเล่นผาดโผนเด้กอาจจะละเมอ แต่ในส่วนตัวคิดว่าลูกน่าจะฝันร้าย อยู่มาวันหนึ่งไม่รู้คิดอะไรขึ้นมาชวนลูกสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน เรานะไหว้จริงจังแต่ลูกก็ไหว้ตามประสาเด็ก ขวบกว่าๆ คืนนั้นลูกไม่ร้องเลย ตื่นเช้ามาเราคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญ ก็ลองอีก ลูกก้ไม่ร้อง เราก็เลยสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนกับลูกทุกวัน แต่ขอบอกคุณแม่ก่อนนะ แตบางคืนก็ยังแอบครางบางนิดหน่อยแต่ดีขึ้นเยอะมาก 95% นี้คือประสบการณ์ของเรา
 •  0 คนถูกใจ
คอยพูดปลอบประโลม แล้วอุ้มเค้าขึ้นมากอด หรือบางทีก็เอามือแตะที่หน้าอกเค้าเบาๆ จนกว่าเค้าจะหลับไปคะ
 •  0 คนถูกใจ
เป็นเหมือนกันค่ะ ลูกสาวอายุ1ขวบ3เดือน นอนตอนกลางคืนจะตื่นมาร้อง เราจะอุ้มเขาค่ะ แล้วปลอบเขา
 •  0 คนถูกใจ
แชร์ประสบการ์นะคะ เจ้าลูกชายก็เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ตกใจจนแทบทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน หัวอกแม่ใจจะขาดเลยค่ะ จำได้ว่าลูกร้องไห้ครั้งแรกและนานมากๆ ตอนนั้นน้องอายุได้ประมาณ 6-7 เดือน น้องร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุ เวลาตอนนั้นก็ประมาณ 5 ทุ่มได้ บังเอิญว่าวันนั้นเราไม่ได้กลับไปหาลูก เล่านิดนึงนะคะเพราะเราจะอยู่บ้านที่บางปู (ใกล้ที่ทำงาน) แต่เอาลูกไปฝากบ้านคุณปู่คุณย่าเลี้ยงอยู่อีกบ้านหนึ่ง แถวเกษตรนวมินทร์ เราจะไม่ได้กลับไปหาเค้า แค่ 2 วัน ณ เวลานั้น ทั้งตัวเราเองและตัวคุณพ่อของน้อง ตกใจมาก ต้องรีบบึ่งรถไปหาเค้าทันทีเลย แต่กว่าจะไ ปถึงน้องก็สงบลงแล้ว ร้องไห้จนเพลีย สงสารลูกมาก หลังจากเหตุการครั้งนั้น เราเองมานั่งค้นหาสาเหตุที่น้องร้องไห้นานๆ อาจมาจากน้องละเมอเล่นกลางวันมากเกินไป หรือตกใจบางสิ่งบางอย่างกระทันหัน หรืออาจมาจากสาเหตุความไม่สบายตัวจากสาเหตุอื่นๆ เช่นความเปียกชื้นจากแพมเพิส ฯลฯ แต่อันดับแรกเลย คุณแม่ต้องอุ้มน้อง มากอดนะคะ เค้าจะได้รู้สึกอบอุ่นใจ ไม่ว้าเหว่และคลายความเครียดและหวาดกลัวลงได้ค่ะ พูดปลอบเค้าไปเรื่อยๆค่ะ จนกว่าเค้าจะหยุดร้องนะคะ
 •  1 คนถูกใจ
อุ้มคะ เพราะอย่ากลัวว่าเด็กจะติดมือ เด็กทุกคนชอบให้อุ้มอยู่แล้วยิ่งอุ้มไว้แนบอกเลย ยิ่งอบอุ่น อ๋ออุ่้มแบบพาดบ่านะคะ
 •  0 คนถูกใจ
ลูกร้องไห้กลางดึกโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจจะเป็นอาการฟันขึ้นค่ะ growth hormone จะหลั่งช่วงเวลาที่ลูกหลับสนิท ทำให้ฟันงอกขึ้นมา ลูกก็จะเจ็บและรำคาญก็เลยตื่นขึ้นมาร้องแบบไม่ลืมหูลืมตา ลูกเราก็เป็นค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
เป็นเหมือนกันค่ะ วิธีที่ทำแล้วดีที่สุดของคุณแม่ตอนนี้ ก็ เอาเค้ามานอนกอดบนตัวเราค่ะ แล้วก็บอกว่าโยกเยกอย่ามาแกล้งน้องนะ น้องจะนอนแล้ว ร้องเพลงโยกเยกให้ฟัง เอามือลูบที่หลังไปพลางๆด้วยค่ะ ก็พอสงบลงได้บ้างค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
ร้องตอนกลางคืนโดยไม่มีสาเหตุนี่เป็นปัญหาคลาสสิกเชียวคะ ตอนที่ลูกดิฉันเป็นคุณย่าถึงขนาดจุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางเลยค่ะ

ถ้าคุณแม่มั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากอะไรกัดต่อย แฉะ ร้อน หรือสภาพการนอนที่ไม่สบาย ก็ให้ทำใจให้สบายค่ะ เป็นไม่นาน ตอนที่ลูกเป็นดิฉันกอดเขาแน่นๆ กระซิบข้างหูเบาๆ ว่าแม่อยู่นี่ๆ เขาเงียบลง

บางครั้งดิฉันคิดว่าเขาอาจละเมอตามประสาเด็กที่ตอนกลางวันเล่นโลดโผนน่ะค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
จับเข้าเต้า ใช้ได้ผลตลอด 555
 •  0 คนถูกใจ
1.ป้อนเข้าทันที
2.เช็คว่าลูกฉี่หรืออึ รีบล้าง
3.ทายาบริเวณหน้าท้องน้อย หลัง ฝาเท้า เพื่อผ่ายลม และเหตุลูกปวดท้อง
 •  0 คนถูกใจ

1
2

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ